Giáo Hội Việt Nam

ỦY BAN PHỤNG TỰ HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM LƯU Ý PHỤNG VỤ DỊP TRUNG THU NĂM 2022

Ủy Ban Phụng Tự Hội Đồng Giám Mục Việt Nam lưu ý Phụng Vụ dịp Trung Thu năm 2022

Ủy ban Giáo lý Đức Tin: Thông cáo về “Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc”

Ủy ban Giáo lý Đức Tin: Thông cáo về “Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc”

THỨ TRƯỞNG NGOẠI GIAO TOÀ THÁNH VATICAN ĐẾN VIỆT NAM

15g29 phút ngày 20 tháng 4 năm 2022, Đức ông Miroslaw Stanislaw Wachowski, Thứ trưởng Ngoại giao Toà Thánh đã đáp chuyến bay đến Hà Nội, bắt đầu những ngày thăm và làm việc tại Việt Nam.

ỦY BAN PHỤNG TỰ: GIẢI ĐÁP VỀ PHỤNG VỤ MÙA GIÁNG SINH NĂM NAY (2021-2022)

Ủy ban Phụng tự: Giải đáp về phụng vụ Mùa Giáng Sinh năm nay (2021-2022)

Thư Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi cộng đồng dân Chúa: Sống đức tin thời đại dịch

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Mân Côi và của Thánh Giuse, Đấng Bảo trợ Giáo Hội, “nguyện xin Thiên Chúa là Cha chúng ta, và xin Chúa Giêsu Kitô ban cho anh chị em ân sủng và bình an” (1Cr 1,3).

THƯ MỤC VỤ CỦA ĐỨC CHA GIOAN ĐỖ VĂN NGÂN: “SỐNG ƠN GỌI”

Khởi đầu ơn gọi là được tuyển chọn và đích đến là hoàn thành Thánh Ý. Trong Cựu Ước, ơn gọi đến với các cá nhân nằm trong ơn gọi Israel trở nên dân Thiên Chúa. Thiên Chúa cư xử với Israel như với một cá nhân, có tự do và những phản ứng tự lập. Giao Ước trước tiên là tiếng Thiên Chúa gọi, là lời ngỏ vào con tim.

Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2021 của Hội đồng Giám mục Việt Nam

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam họp Hội nghị thường niên kỳ I/ 2021, tại Tòa Giám mục Nha Trang, từ chiều thứ Hai ngày 12/4/2021 đến thứ Sáu ngày 16/4/2021, với sự tham dự của Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và đông đủ tất cả các thành viên của Hội Đồng Giám Mục.

THƯ GỬI SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO NHÂN DỊP MỪNG LỄ CHÚA PHỤC SINH 2021

Chúa Kitô đã phục sinh, như cha đã nói ở trên, đó là niềm tin và cũng là những điều mà chúng ta có bổn phận làm chứng cho người khác. Nếu chúng ta đã kiên nhẫn đi với Chúa Kitô suốt hành trình sa mạc của Mùa Chay, thì giờ đây đừng sợ, cùng với những nhân chứng phục sinh, các con hãy can đảm làm cho niềm vui Chúa Phục Sinh được lan tỏa trong cuộc sống hàng ngày của các con.

Đức Cha Phụ Tá Gioan Đỗ văn Ngân được Đức Giáo Hoàng Phanxicô Bổ Nhiệm làm Giám mục Chính Tòa Giáo Phận Xuân Lộc

Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc làm Giám mục Chính Tòa Giáo phận Xuân Lộc.

Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp mừng lễ Chúa Giáng sinh 2020

Chúa Giáng Sinh làm người, một sự kiện lịch sử không bao giờ phai lạt trong cuộc sống nhân loại, đã dần dần trở thành một ngày lễ chan hòa niềm vui cho toàn thế giới. Thật vậy, trong dịp lễ này, chẳng phân biệt màu da sắc tộc, gác lại những hận thù của chiến tranh, người ta vui cười ca hát, trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp, gửi cho nhau những ước mơ thanh bình.

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA

Trong bối cảnh hiện tại, chúng tôi cũng rất quan tâm đến những lệch lạc trong đời sống đức tin nơi một vài phong trào đạo đức, có thể do thiếu hiểu biết giáo lý, hoặc do những bất cập trong các hoạt động mục vụ tại một số giáo xứ. Vì thế, xin anh em linh mục, với đức ái mục tử, hãy nỗ lực đồng hành với anh chị em trong các giáo xứ nhằm giúp họ trở thành những môn đệ và tông đồ thực thụ của Đức Giêsu, Đấng là đường, là sự thật và là sự sống của tất cả mọi người (x. Ga 14,6).

GIỚI TRẺ DI DÂN VỚI NHỮNG THÁCH ĐỐ VỀ LUÂN LÝ

Trong bài này, người viết xin gợi ra một vài suy nghĩ, không phải chỉ để tìm ra các thách đố luân lý mà các bạn trẻ di dân phải đối diện, nhưng từ những thách đố đó, chúng ta cần phải định hướng như thế nào để đồng hành với các bạn trẻ di dân, cách riêng là những bạn trẻ di dân Công giáo, nhằm phân định được những giá trị cho cuộc sống và vượt qua khó khăn của thời đại.

Giáo Phận Xuân Lộc: Dấn Thân Truyền Giáo Với Lòng Thương Xót

...Để đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha và tiếp tục những tâm tình đã bày tỏ trong các Thư Chung nói trên, tôi xin chia sẻ với quý Cha và quý Tu sĩ đôi suy tư qua đề tài “Dấn thân truyền giáo với Lòng Thương Xót”.

Ủy Ban Giáo Dục Công Giáo, HĐGMVN: Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp khai giảng năm học 2020 – 2021

“Hạnh phúc thay người được trí khôn ngoan, cũng như kẻ được tài phán đoán. Vì được khôn ngoan thì hơn được bạc, được hưởng lợi ích của khôn ngoan thì hơn được vàng. Khôn ngoan quý hơn cả trân châu, không có bảo vật nào của con so sánh nỗi” (Cn 3,13-15).

Thư Đại diện Tòa Thánh gửi hàng giáo phẩm và tín hữu Việt Nam

Thư này là một cách thế bày tỏ với tất cả mọi người tình huynh đệ của tôi và sự hiệp thông của Hội Thánh trong giai đoạn khó khăn và lo âu này.

Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo được bổ nhiệm làm thành viên Hội Đồng Giáo Hoàng Đối Thoại Liên Tôn

Văn phòng Tòa Thánh ngày 8 tháng 7 năm 2020 công bố, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm các thành viên cho Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn. Trong danh sách 21 vị được bổ nhiệm đợt này, có Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, giám mục chính tòa giáo phận Xuân Lộc Việt Nam.

Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo: Linh đạo lòng thương xót

Tinh thần lòng thương xót được coi là điểm quy tụ lòng người, là nguồn gợi hứng, là sức mạnh thúc đẩy và nâng đỡ, là ánh sáng chiếu soi hành trình thiêng liêng và các chương trình mục vụ, hầu cho Giáo phận trở thành “Thánh địa lòng thương xót”.

GIÁO HỘI VÀ SỨ VỤ GIÁO DỤC

Nhìn vào sứ vụ giáo dục của Giáo Hội Việt Nam, cách riêng giáo dục học đường, có thể nói Giáo Hội ở trong tình trạng “không giống ai”. Một đàng, Giáo Hội bị loại ra khỏi lãnh vực giáo dục học đường ở mọi cấp, từ tiểu học đến trung học và đại học. Mọi cơ sở giáo dục của Giáo Hội đều bị lấy mất đến độ nhiều giám mục, linh mục ngoại quốc thắc mắc “Vậy thì làm thế nào để dạy giáo lý”? Đàng khác, Giáo Hội vẫn tiếp tục thi hành sứ vụ giáo dục cách tích cực và đóng góp phần mình vào đời sống của xã hội cũng như sứ vụ chung của Giáo Hội toàn cầu.

Ủy Ban Giáo Dục Công Giáo: Thư gửi sinh viên, học sinh nhân dịp Lễ Chúa Thăng Thiên 2020

Mừng Lễ Chúa Thăng Thiên: Chúa muốn củng cố niềm tin của chúng ta vào cuộc sống mai sau, cuộc sống đàng sau cuộc sống hôm nay của chúng ta. Tiếp theo, việc Chúa Giêsu Thăng Thiên đã đem đến cho chúng ta một niềm hy vọng và chính niềm hy vọng này là một nâng đỡ lớn lao cho mỗi người chúng ta để chúng ta xây dựng cho mình một cuộc sống cao cả, tốt đẹp và có ý nghĩa trong cõi đời này.

Giáo phận Xuân Lộc: Thông báo về việc bình thường các sinh hoạt trong Giáo phận

Ban Tôn giáo Chính phủ mới có văn thư 304/TGCP-VP, thông báo việc các tổ chức tôn giáo được sinh hoạt bình thường trở lại.

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa (05-05-2020)

Trong bối cảnh đặc biệt này, với trách nhiệm mục tử, chúng tôi gửi đến anh chị em thư này để cùng với anh chị em lắng nghe những “dấu chỉ của thời đại”, và suy nghĩ về đời sống Giáo hội trong tương lai.

Gm. Giuse Đinh Đức Đạo: MẸ MARIA, MẪU GƯƠNG CỦA NGƯỜI TÔNG ĐỒ DÂNG HIẾN

Đứng trước cuộc lựa chọn đầy khó khăn và nhiều cạm bẫy, nhất là trong những hoàn cảnh cụ thể, người tông đồ cần phải có một mẫu gương để noi theo, để được soi sáng và khích lệ. Mẫu gương đó chính là Mẹ Maria.

ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN TẠI VIỆT NAM 40 NĂM QUA: 1975-2015

40 năm sau, nhìn sự phát triển của các Dòng và Tu hội hiện nay tại Việt Nam, và nhìn vào Dòng Tên trong dịp kỷ niệm 400 năm hiện diện tại Việt Nam, tôi lại thấy như đang đọc câu mở đầu trình thuật “Chúa Phục sinh” của Tin Mừng theo thánh Máccô: “Lúc mặt trời vừa mọc”.

Ủy ban Phụng Tự giải thích về rước Mình Thánh Chúa trong hoàn cảnh hiện nay

Rước lễ thiêng liêng, theo mô tả của thánh Tôma Aquinô, là “ước ao cháy bỏng lãnh nhận Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể và trìu mến ôm lấy Người” vào lúc và trong hoàn cảnh không thể hiệp thông Thánh Thể cách Bí tích được (rước lễ/ hiệp lễ Bí tích). Rước lễ thiêng liêng còn được gọi là rước lễ nội tâm, rước lễ trong lòng, rước lễ thần bí hay rước lễ vô hình vì không có dấu chỉ nào rõ rệt và hữu hình (có thể nhìn thấy) như trong hiệp lễ Bí tích.