Giáo Hội Việt Nam

Ủy Ban Giáo Dục Công Giáo: Thư gửi sinh viên, học sinh nhân dịp Lễ Chúa Thăng Thiên 2020

Mừng Lễ Chúa Thăng Thiên: Chúa muốn củng cố niềm tin của chúng ta vào cuộc sống mai sau, cuộc sống đàng sau cuộc sống hôm nay của chúng ta. Tiếp theo, việc Chúa Giêsu Thăng Thiên đã đem đến cho chúng ta một niềm hy vọng và chính niềm hy vọng này là một nâng đỡ lớn lao cho mỗi người chúng ta để chúng ta xây dựng cho mình một cuộc sống cao cả, tốt đẹp và có ý nghĩa trong cõi đời này.

Giáo phận Xuân Lộc: Thông báo về việc bình thường các sinh hoạt trong Giáo phận

Ban Tôn giáo Chính phủ mới có văn thư 304/TGCP-VP, thông báo việc các tổ chức tôn giáo được sinh hoạt bình thường trở lại.

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa (05-05-2020)

Trong bối cảnh đặc biệt này, với trách nhiệm mục tử, chúng tôi gửi đến anh chị em thư này để cùng với anh chị em lắng nghe những “dấu chỉ của thời đại”, và suy nghĩ về đời sống Giáo hội trong tương lai.

Gm. Giuse Đinh Đức Đạo: MẸ MARIA, MẪU GƯƠNG CỦA NGƯỜI TÔNG ĐỒ DÂNG HIẾN

Đứng trước cuộc lựa chọn đầy khó khăn và nhiều cạm bẫy, nhất là trong những hoàn cảnh cụ thể, người tông đồ cần phải có một mẫu gương để noi theo, để được soi sáng và khích lệ. Mẫu gương đó chính là Mẹ Maria.

ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN TẠI VIỆT NAM 40 NĂM QUA: 1975-2015

40 năm sau, nhìn sự phát triển của các Dòng và Tu hội hiện nay tại Việt Nam, và nhìn vào Dòng Tên trong dịp kỷ niệm 400 năm hiện diện tại Việt Nam, tôi lại thấy như đang đọc câu mở đầu trình thuật “Chúa Phục sinh” của Tin Mừng theo thánh Máccô: “Lúc mặt trời vừa mọc”.

Ủy ban Phụng Tự giải thích về rước Mình Thánh Chúa trong hoàn cảnh hiện nay

Rước lễ thiêng liêng, theo mô tả của thánh Tôma Aquinô, là “ước ao cháy bỏng lãnh nhận Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể và trìu mến ôm lấy Người” vào lúc và trong hoàn cảnh không thể hiệp thông Thánh Thể cách Bí tích được (rước lễ/ hiệp lễ Bí tích). Rước lễ thiêng liêng còn được gọi là rước lễ nội tâm, rước lễ trong lòng, rước lễ thần bí hay rước lễ vô hình vì không có dấu chỉ nào rõ rệt và hữu hình (có thể nhìn thấy) như trong hiệp lễ Bí tích.

Tâm thư của Đức Giám mục Xuân Lộc gởi các gia đình

Với một giáo phận rộng lớn, tôi không thể đến thăm từng gia đình, nhất là những gia đình đau khổ, mặc dù lòng tôi rất mong muốn. Do vậy, tôi xin gửi đến từng gia đình những lời tâm huyết sau đây, mong ước là mọi gia đình trong Giáo phận sẽ trở nên tổ ấm và thành cộng đoàn chứng nhân của lòng Chúa thương xót.

Thư kêu gọi ngày Thứ Sáu Tuần Thánh của Hội đồng Giám mục Việt Nam

Theo truyền thống đã có từ lâu, hằng năm, giáo hội Công giáo dành ngày thứ sáu Tuần Thánh để lạc quyên cho quỹ bác ái của Hội đồng Giám mục. Qua cái chết của Ngài, Đức Kitô đã hiến mạng sống cho nhân loại. Theo gương Ngài, những ai yêu mến và tin vào Ngài cũng hy sinh cuộc đời cho tha nhân.

TGM Xuân Lộc: Thông Báo mới và Hướng dẫn Phụng vụ Tuần Thánh tại Các Giáo Xứ trong Giáo Phận Xuân Lộc

Trong thông báo của Vp. TGM ngày hôm qua Thông báo về Ngày Toàn quốc cầu nguyện cho dịch bệnh sớm chấm dứt và về Tuần Thánh, có phần chương trình trực tuyến Tuần Thánh của Giáo phận.

Thông báo về việc cử hành ngày toàn quốc cầu nguyện cho dịch bệnh sớm chấm dứt

Ủy ban Phụng tự Hội đồng Giám mục Việt Nam thông báo

HĐGM VIỆT NAM: THÔNG BÁO KHẨN VỀ THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN TRONG THỜI GIAN ĐẠI DỊCH

Giáo Hội Việt Nam sẽ tổ chức ngày TOÀN QUỐC CẦU NGUYỆN CHO DỊCH BỆNH SỚM CHẤM DỨT vào THỨ BẢY 04/04/2020, các Thánh lễ sẽ sử dụng bản văn “Thánh lễ trong thời gian đại dịch” do Uỷ ban Phụng tự/ HĐGM phổ biến.

Gm. Giuse Đinh Đức Đạo: Thư chung về Tuần Tam Nhật tại giáo phận Xuân Lộc

Trước viễn tượng dịch Covid-19 có thể sẽ lây lan nhanh chóng và nghiêm trọng, tôi thực sự lo ngại khi nghe nói có những nơi, cá nhân hoặc cộng đoàn, coi thường không áp dụng những hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19.

Ủy ban Giáo dục Công giáo: Thư gửi sinh viên, học sinh Công Giáo nhân dịp Đại lễ Phục Sinh 2020

Chúng ta hãy cùng sống lại con người mới với Chúa Phục Sinh trong đời sống hàng ngày. Đó cũng là cách thức hữu hiệu sống mầu nhiệt Vượt Qua, làm chứng cho mọi người biết rằng: Chúa đã phục sinh.

ỦY BAN PHỤNG TỰ: NHỮNG LƯU Ý VỀ TRỰC TUYẾN THÁNH LỄ

Thánh lễ là “hành vi cao cả được thực hiện để tôn vinh Thiên Chúa cách hoàn hảo và thánh hóa con người” (Hiến chế về Phụng vụ thánh, Sacrosanctum Concilium, số 7).

Tòa Giám Mục Xuân Lộc: Thư Chung của Đức cha Giáo phận liên quan đến Thánh lễ và việc tụ họp cộng đoàn trong tình hình mới của dịch cúm CoViD-19

Ý thức về trách nhiệm bảo vệ sức khỏe và sự sống của chúng ta, cũng như trách nhiệm của chúng ta đối với cộng đồng xã hội, bên cạnh những chỉ dẫn trong bản Thông Báo 04 của Tòa Giám Mục, nay tôi xin gửi đến anh chị em những quyết định mới liên quan đến các sinh hoạt mục vụ và đôi suy nghĩ, tâm tình thiêng liêng hướng dẫn anh chị em trong hoàn cảnh mới này

Tòa Giám Mục Xuân Lộc: Thông báo số 04 về dịch cúm COVID-19

Hội đồng Giám mục Việt Nam và Toà Giám mục đã có thông báo yêu cầu đeo khẩu trang trong các buổi cử hành Phụng vụ và đạo đức. Việc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng và khử trùng tay là những biện pháp cần thiết trong việc phòng chống dịch cúm CoViD-19.

PHÒNG TRÁNH DỊCH COVID-19 TRONG MÔI TRƯỜNG GIÁO XỨ

Rất nhiều báo đài đã trình bày đủ loại thông tin và hướng dẫn về dịch Covid-19 trong thời gian qua. Can đảm đối diện với thực trạng, mỗi gia đình, từng địa phương, các giáo xứ hãy tích cực thực hiện những biện pháp cần thiết và hữu hiệu, mong dập được đại dịch, hầu mọi người sớm tìm lại cuộc sống an lành.

Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thông báo về dịch bệnh Covid-19 ngày 06.03.2020

Về các sinh hoạt tôn giáo, Hội đồng Giám mục đã có hướng dẫn ngay từ đầu nạn dịch, như chỉ rước lễ trên tay, không đến nhà thờ tham dự thánh lễ khi có dấu hiệu nhiễm bệnh, không bắt tay trao ban bình an trong thánh lễ, giới hạn các sinh hoạt qui tụ đông người, như các lớp giáo lý, hành hương, lễ mừng …

Ủy Ban Phụng Tự trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam: NHỮNG LƯU Ý KHI CỬ HÀNH GIẢI TỘI TẬP THỂ

Trong hoàn cảnh đối phó với dịch bệnh (COVID-19) hiện nay, Ủy ban Phụng tự trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã nhận được những thắc mắc về việc cử hành giải tội tập thể. Ủy ban Phụng tự lưu ý như sau:

Hội đồng Giám mục Việt Nam: Thông báo về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona

Thông báo: Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

THƯ GỬI SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO NHÂN DỊP MỪNG XUÂN CANH TÝ

Những kiểu nói: “Xuân họp mặt; Tết đoàn viên” như muốn tô đậm thêm một nét văn hóa ngàn đời đáng quý của dân tộc Việt trong những độ xuân về, đó chính là lòng hiếu thảo, vốn được coi là đạo lý cơ bản của con người, là gốc rễ của nhân cách và là nền tảng của đạo đức xã hội Việt Nam.

Thư Đức cha Chủ tịch Ủy ban Kinh Thánh gởi cộng đồng Dân Chúa

Năm 2020 là năm đầu tiên chúng ta cử hành Chúa nhật Lời Chúa, trùng vào ngày 26 tháng 1, cũng là Mùng Hai Tết dành để Kính nhớ Ông Bà Tổ tiên. Để hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha, xin quý cha Quản Xứ, quý Bề trên các cộng đoàn, tổ chức một thánh lễ đặc biệt, có những hình thức thật ý nghĩa đế làm nổi bật vai trò của Lời Chúa trong cử hành phụng vụ.

10 sự kiện tiêu biểu của Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam trong năm 2019

Ngày 10 tháng 6, Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi thư đến Cộng đồng dân Chúa để nói về một số lưu ý trong đời sống đức tin. Trong bức thư này, các ngài cho biết đang tồn tại và có chiều hướng gia tăng những hiện tượng và những cách thực hành đạo đức không xứng hợp với Đức tin Công Giáo. Cụ thể là: tin dị đoan, ma thuật, bói toán; phổ biến những tư tưởng lệch lạc như Sứ điệp từ trời, Lòng Mẹ thương xót...; lạm dụng một số cử hành đạo đức của Hội Thánh như Lòng Chúa thương xót, đặc sủng chữa lành bệnh nhân, đặt tay cầu nguyện…

Bí mật tông tòa và Ấn tín tòa giải tội

Để hiểu rõ quyết định của Đức thánh cha, chúng ta cần phân biệt bí mật tông tòa và ấn tín tòa giải tội.