Giáo Hội Hoàn Vũ

Suy niệm Tin Mừng CN XIII TN, C: TỰ DO CHỌN LỰA

Ý muốn của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay là mời gọi con người làm môn đệ của Người trong sự tự do và ý chí kiên vững.

 

TỰ DO CHỌN LỰA

(Lc 9,51-62)

 

Minh An

 

Bài Tin Mừng Chúa Nhật XIII hôm nay được trích từ Lc 9,51-62. Trong bản văn này, có hai phần: Phần thứ nhất, từ câu 51-56, thánh Luca cho độc giả biết, làng Samari không đón tiếp Đức Giêsu, làm cho hai môn đệ Giacôbê và Gioan nổi nóng, muốn khiến lửa từ trời xuống thiêu đốt dân làng này, nhưng Chúa Giêsu đã ngăn cản ý đồ của họ; Phần thứ 2, từ câu 57-62, nói về giáo huấn của Chúa Giêsu khi muốn theo Người thì phải chọn lựa chín chắn và cương quyết mạnh mẽ.

 

Chúng ta cùng nhau suy niệm về những giáo huấn của Đức Giêsu, với những người, trong bối cảnh ngày nay, muốn chọn lựa đi theo Người.

 

Căn cứ vào bản văn Phúc Âm của thánh Luca, chúng ta nhận thấy có ba trường hợp đến gặp Đức Giêsu để xin theo Người. Đây là ba trường hợp diễn tả tích chất nghiêm túc và khẩn thiết của ơn gọi làm môn đệ của Đức Kitô.

 

*Trường hợp thứ nhất: Một người đếp gặp Chúa và muốn đi theo Người. Có lẽ người này đã biết Đức Giêsu qua những công việc Người làm và những lời Người giảng dạy nên đã hấp dẫn được anh ta, nên anh đã muốn đi theo Người. Nhưng Đức Giêsu trả lời: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu”. Câu trả lời này của Chúa Giêsu diễn ra trong bối cảnh Người đã bị dân làng Samari từ chối đón tiếp Người, Người phải lánh đi nơi khác để tiến lên Giêrusalem.

 

Muốn xin đi theo Đức Giêsu và làm môn đệ của Người thì phải xác định lại những đáp ứng đòi hỏi cách triệt để là phải đồng thân phận với Người, tức là sống nghèo khó, chấp nhận không nơi nương tựa. Đây là một sự đòi hỏi hết sức gắt gao, ngay cả con chồn, con chim suốt ngày di chuyển đó đây, nhưng nó vẫn có tổ, có hang...còn theo Đức Giêsu thì không có chỗ tựa đầu.

 

Thực ra, cụm từ “không có chỗ tựa đầu” ở đây không cố ý diễn tả một nơi chốn vật chất cụ thể, để nghỉ ngơi, trú ẩn. Nhưng, phải hiểu xa hơn, người môn đệ theo Chúa sẽ có những nguy cơ bị cám dỗ vào “chỗ tựa đầu” nơi vật chất do mình làm ra, bám víu vào quyền hành, danh dự, sự nghiệp, tri thức…để rồi không còn nhớ đến bổn phận làm tông đồ cho Chúa. Hiểu như thế, ta thấy rằng, đòi hỏi cách triệt để của Đức Giêsu khi đi theo Ngài là rất hợp lý.

 

*Trường hợp thứ 2: Một người muốn đi theo Chúa, nhưng lại xin trở về nhà để chôn cất người cha quá cố trước đã, Đức Giêsu đã từ chối anh ta:“Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ. Còn anh, anh hãy đi loan báo triều đại của Thiên Chúa”.

 

Việc chôn cất người cha quá cố là bổn phận đạo hiếu của anh ta. Đó là một công việc rất tốt đẹp. Nhưng, tại sao Đức Giêsu lại từ chối một công việc tốt đẹp như vậy? Đây có lẽ là một câu trả lời chướng tai gai mắt, phản lại đạo đức của lòng người: “Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết”?

 

Một số nhà chú giải Kinh Thánh đã giải thích rằng, phải hiểu “kẻ chết” ở đây theo nghĩa ẩn dụ, đó là những kẻ đã “chết về phần thiêng liêng”, tức là những kẻ tội lỗi trong Do thái giáo đương thời với Đức Giêsu. Đòi hỏi cách triệt để của Đức Giêsu nhằm nhắm đến một sự cao cả hơn là Nước Thiên Chúa đã đến gần, nên cần phải loan báo cho những kẻ đã chết trong tội lỗi để họ được cứu sống. Đức Giêsu không hủy bỏ luật, không coi thường lòng đạo đức của dân chúng và cũng không xúc phạm đến tình cảm của con người. Nhưng, nhiệm vụ loan báo Nước Thiên Chúa phải là một sự ưu tiên hơn tất cả mọi thực tại khác mà con người đang đối diện.

 

Hơn nữa, Đức Giêsu đòi hỏi các môn đệ đi theo Người thì phải từ chối những trật tự do loài người ấn định, phải đặt mình trong mối tương quan sâu sắc với Thiên Chúa đến mức cao nhất, phải lấy ý muốn của Chúa làm tiêu chuẩn tối hậu cho đời sống của mình.

 

* Trường hợp thứ 3: Một người muốn theo Chúa, nhưng xin Ngài trở về gia đình để từ biệt bà con lối xóm. Chúa Giêsu đã nói không với trường hợp này: “Ai đã ra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa”.

 

Nhóm phiên dịch CGKPV đã chú giải người theo Chúa trong trường hợp thứ ba này rằng, thực ra người này muốn về từ giã gia đình bà con lối xóm để nhằm mục đích muốn gia đình, lối xóm khuyên nhủ hãy ở lại, đừng dại gì mà đi theo Chúa và anh có lý do để biện minh: tôi muốn đi theo Chúa nhưng…không thể đi được (x. Lời Chúa Cho Mọi Người, phần Tân Ước, trang 328). Đức Giêsu đã thấu hiểu ý định của anh nên muốn anh phải dứt khoát với sự lựa chọn của mình.

 

Hơn nữa, đối với người môn đệ theo Chúa, đòi hỏi họ phải quay lưng với quá khứ và nhìn thẳng về phía trước để đi cho đúng những nhịp bước của Chúa đang đi. Họ còn phải dứt khoát với những ràng buộc cũ của gia đình, bà con lối xóm… nhất là những băn khoăn lo lắng của quá khứ.

 

Tóm lại, ý muốn của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay là mời gọi con người làm môn đệ của Người trong sự tự do và ý chí kiên vững. Khi trở thành môn đệ của Chúa thì phải từ bỏ mọi đòi hỏi riêng tư, đặt Chúa lên hàng đầu, phải ưu tiên cho việc rao giảng Tin Mừng, phải dứt khoát với quá khứ để chỉ nhìn thẳng về phía trước, thi hành sứ vụ tông đồ của mình cho đúng với đòi hỏi của Tin Mừng.

 

Ước gì khi đã đi theo Đức Giêsu rồi (tức là khi lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy, trở thành Kitô hữu), chúng ta dứt khoát chọn Chúa và sống mối liên kết mật thiết với Người. Chỉ có sự cương quyết như vậy mới có thể giúp chúng ta bước theo Chúa Giêsu cách trọn vẹn và cùng với Người phục vụ công cuộc loan giảng Tin Mừng cách hữu hiệu nhất, hầu ơn cứu độ của Thiên Chúa đạt đến sự hoàn hảo và nhiều người được ơn cứu thoát.

 

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn can đảm với sự lựa chọn theo Chúa, để chúng con trung thành với sứ vụ loan báo Tin Mừng bằng đời sống của mình. Amen.