Giáo Hội Hoàn Vũ

Suy niệm Tin Mừng CN XIII TN, C: “ƠN GỌI LÀM THAY ĐỔI CUỘC SỐNG”

Tự do chọn lựa là khởi điểm của một thái độ và cần một quá trình để hoàn thành. Đời sống mới đòi hỏi người môn đệ cần sẵn sàng và dứt khoát.

 

“ƠN GỌI LÀM THAY ĐỔI CUỘC SỐNG”

(1 V 19,16b.19-21; Gl 5,1.13-18; Lc 9,51-62)

 

Đình Ủy

 

Nói đến ơn gọi của người Kitô hữu cũng như ơn gọi người thánh hiến là nói đến sự huyền nhiệm tình yêu Thiên Chúa với con người. Trong huyền nhiệm tình yêu này, chúng ta chỉ có thể cảm nghiệm được thôi. Do đó, nếu dùng ngôn ngữ để diễn tả về huyền nhiệm này, sợ rằng ngôn ngữ ấy khó mà lột tả hết được thực tại sống động của tình yêu Thiên Chúa dành cho con người. Tuy nhiên, nếu đặt huyền nhiệm tình yêu ấy trong bối cảnh bài Tin mừng của Chúa nhật XIII thường niên, nói về ơn gọi của ngôn sứ Êlisa và các môn đệ, người viết xin chia sẻ một vài ý tưởng về đề tài “Ơn gọi làm thay đổi cuộc sống”.

 

- Ơn gọi làm đảo lộn cuộc sống

 

Ơn gọi là lời mời gọi yêu thương Thiên Chúa nói với một người được chọn và ủy thác cho họ một công việc đặc biệt trong ý định cứu rỗi cá nhân họ, và rộng hơn, nếu đặt trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa, có mối liên hệ trực tiếp đến vận mệnh của một dân hay một sắc tộc. Do đó, trước khi gọi ai, Thiên Chúa đã tuyển chọn. Ngài muốn họ thực hiện ý định của Ngài sau khi gọi như: tổ phụ Abraham đến vùng đất hứa, ông Môsê dẫn Israel thoát khỏi cảnh nô lệ Ai Cập, ngôn sứ Isaia loan báo vương quốc hòa bình sẽ tới. Như vậy, lời mời gọi của Thiên Chúa làm đảo lộn cuộc sống cá nhân của ngôn sứ cũng như những người được tuyển chọn.

 

Bài đọc 1, sách Các Vua thuật lại, khi được Thiên Chúa kêu gọi qua ngôn sứ Êlia, ngôn sứ Êlisa ngay lập tức bỏ mười hai cặp bò đang cày. Vị ngôn sứ đang cày cặp thứ mười hai. Nghĩa Êlisa bỏ ngay công việc đồng áng sắp hoàn thành. Chưa dừng lại ở đó, bởi âm hưởng và mãnh lực của lời kêu gọi, Êlisa đã bắt một đôi bò làm thịt, lấy cày làm củi đốt (x. 1 V 19,21), để ăn mừng ra đi theo vị ngôn sứ.

 

Trong bài Tin Mừng theo thánh Luca, chúng ta thấy được sự đảo lộn ấy vẫn tiếp diễn. Khi được Đức Giêsu kêu gọi, mỗi người phải thay đổi trạng huống cuộc đời. Một người đến xin theo Đức Giêsu, Ngài cho anh biết: “Con Người không có chổ tựa đầu” (Lc 9,58).  Như vậy, những người theo Đức Giêsu không có một bảo đảm tiện nghi nào, ngay cả gối tựa đầu cũng không có. Với người khác, Ngài chủ động gọi, nhưng cũng thật dứt khoát: “Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết” (Lc 9,60). Để theo Đức Giêsu, người môn đệ phải bỏ nhà cửa, tiền bạc, bán hết tài sản mình có mà theo Người (x. Mt 19,21). Người môn đệ được gọi không chỉ từ bỏ những điều kiện sinh sống cơ bản, họ còn được kêu mời triệt để hơn khi từ bỏ những người thân yêu và gia đình. Như Abraham xưa, khi được gọi, ông cũng từ bỏ gia sản, quê hương, người thân để ra đi đến vùng đất mà Thiên Chúa đã hứa (x. St 12).

 

- Ơn gọi làm cho người môn đệ thành con người mới

 

Êlisa từ một người nông dân cày sâu cuốc bẩm, khi được chọn, đã trở thành ngôn sứ của Thiên Chúa. Người môn đệ của Đức Kitô cũng thế, họ được kêu gọi trở thành con người mới: tự do và dứt khoát sống theo Tin Mừng.

 

Khi cảm nghiệm tình yêu nhưng không của Thiên Chúa, thánh Phaolô xác tín ơn gọi của ngài cũng như ơn gọi của các tín hữu Côlôxê: “Anh em là những người được Thiên Chúa tuyển lựa, thánh hiến và yêu thương” (Cl 2,19). Điều đó nói lên rằng, ơn gọi luôn khởi đi từ tình thương của Thiên Chúa, thế nên khi được Thiên Chúa tuyển chọn, người môn đệ hãy thao thức sống cuộc đời mới, đáp lại tình thương Chúa đã chọn gọi mình. Bằng ngôn ngữ rõ ràng, thánh Phaolô cho rằng, đời sống mới này là sống trong Thần Khí. Thánh nhân xác tín với tín hữu Galat: “Chính để chúng ta được tự do mà Đức Kitô đã giải thoát chúng ta. Anh em được hưởng tự do, nhưng đừng lấy tự do mà sống theo xác thịt, trái lại, anh em hãy lấy bác ái của Thánh Thần mà phục vụ nhau” (Gl 4,31-32). Như thế, theo lời thánh nhân, đời sống tự do, đời sống mới của người môn đệ trong Thần Khí, là tự do chọn lựa, có trách nhiệm phục vụ bằng tình thương mà Chúa Thánh Thần thúc đẩy.

 

Tự do chọn lựa là khởi điểm của một thái độ và cần một quá trình để hoàn thành. Đời sống mới đòi hỏi người môn đệ cần sẵn sàng và dứt khoát. Nếu người môn đệ còn do dự, lưu luyến với những mối tương quan gia đình, thì Đức Giêsu mạnh mẽ kêu gọi: “Anh hãy theo Ta, …cứ để kẻ chết chôn kẻ chết (Lc 9,59). Những người khác nữa còn băn khoăn cho tương lai, chùng bước thì Ngài cương quyết: “Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau, thì không xứng hợp với Nước Thiên Chúa” (Lc 9,62). Có dứt khoát, theo thúc đẩy của Thánh Thần, sống yêu thương phục vụ anh chị em mình, người môn đệ mới có thể sống trong đời sống mới.

 

Trên hành trình về nhà Cha, dù là Kitô hữu cũng như người thánh hiến, vẫn luôn được Thiên Chúa yêu thương hướng dẫn, ban ơn và che chở. Nhưng có lẽ khi cảm nhận được tình thương Thiên Chúa gọi mời, chúng ta mới có thể đánh đổi những điều kiện sống bên ngoài, để sống ý nghĩa một đời sống mới trong tự do và dứt khoát theo Thần Khí.

 

 Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa đốt cháy lên trong chúng con ngọn lửa tình yêu, để chúng con trở thành con người mới và trở thành chứng nhân cho Tin Mừng. Amen.