Giáo Hội Hoàn Vũ

CN XII TN, C - Lễ Mình và Máu Chúa Kitô: HUYỀN NHIỆM TÌNH YÊU

Từ năm cái bánh và hai con cá của các môn đệ, Chúa Giêsu đã thực hiện một phép lạ vĩ đại, ngoài sức tưởng tượng của loài người.

 

HUYỀN NHIỆM TÌNH YÊU

(Lc 9,11b-17)

 

Minh An

 

Trong ngày mừng lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô hôm nay, Giáo Hội chọn đọc bài Tin Mừng Luca 9,11b-17, có lẽ cũng chỉ để nhắc nhở con cái mình luôn tin tưởng vào quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa, khi Người luôn biểu lộ lòng thương xót trên dân của Người qua dấu chỉ hóa bánh và cá ra nhiều để nuôi sống họ.

 

Huyền nhiệm tình yêu của Thiên Chúa được thể hiện rõ hơn khi con người sống hiệp thông, chia sẻ tình người qua những cái bánh và cá của các môn đệ với tha nhân. Nhờ đó, Thiên Chúa nuôi dưỡng dân của Người bằng chính Thánh Thể tình yêu huyền nhiệm:

 

1. Hiệp thông và sẻ chia

 

Tác giả Luca diễn tả vẻ lo lắng của các môn đệ khi nhìn thấy đám đông đi theo Đức Giêsu. Các môn đệ của Chúa Giêsu chỉ nhìn thấy thực tại đang diễn ra đầy khó khăn nếu đám đông cứ tiếp tục bám víu vào Thầy của mình. Cách tốt nhất để lẫn trốn những khó khăn trước mắt là các môn đệ xin Chúa cho giải tán đám đông: “Xin Thầy cho đám đông về, để họ vào các làng mạc nông trại quanh đây, tìm chỗ trọ và kiếm thức ăn vì nơi chúng ta đang ở đây là nơi hoang vắng” (Lc 9,12). Cái nhìn đầy khó khăn của các môn đệ không như cái nhìn “đầy khó khăn” của Chúa Giêsu; với hơn năm ngàn người mà giải tán thì họ sẽ đi về đâu, ăn gì lúc này? Vì ngày đã dần tàn, và nơi họ đang ở với Chúa là nơi hoang vắng. Cách tốt nhất để giải quyết những “khó khăn” mà Chúa Giêsu đưa ra chính là: “Chính anh em hãy cho họ ăn” (Lc 9,13a).

 

Thật thế, hiệp thông, chia sẻ chính là mở lòng và cho đi. Cho đi những gì có thể, cho dù là ít, hay thiếu thốn một chút, để giúp tha nhân đạt được sự sống như lòng Chúa ước mong. Các môn đệ của Chúa chỉ có năm cái bánh và hai con cá thì đúng là ít thật! Nhưng, trong “cái khó ló cái khôn”. Các môn đệ của Chúa Giêsu đã kịp nghĩ đến họ đang còn có năm cái bánh và hai con cá: “Chúng con chỉ có vọn vẹn năm cái bánh và hai con cá…” (Lc 9, 13b).

 

Khi chỉ nhìn với đôi mắt tầm thường của loài người, thì với năm cái bánh và hai con cá không đủ cho năm người ăn, chứ nói gì đến năm ngàn người dùng! Thế nhưng, khi mở rộng tấm lòng, biết quảng đại hiến dâng và sẻ chia thì sẽ có “phép lạ” xảy ra. Mà quả đúng là vi diệu thật! Phép lạ đã xảy ra, bởi lòng thương xót của Thiên Chúa.

 

Từ năm cái bánh và hai con cá của các môn đệ, Chúa Giêsu đã thực hiện một phép lạ vĩ đại, ngoài sức tưởng tượng của loài người: “Bấy giờ, Đức Giêsu cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho môn đệ, để các ông dọn ra cho đám đông. Mọi người đều ăn và ai nấy được no nê. Những miếng vụn còn thừa, người ta thu lại được mười hai thúng” (Lc 9,16-17).

 

Thiên Chúa sẽ không thực hiện được phép lạ nếu như không có sự cộng tác của con người. Hay nói khác đi, con người xây dựng mối tương quan với Thiên Chúa và với nhau trong tinh thần hiệp thông chia sẻ thì phép lạ được Thiên Chúa thực hiện cách thành tòan. Cho dù sự đóng góp vào mối hiệp thông đó không là bao (năm cái bánh và hai con cá).

 

Mối tương quan giữa Thiên Chúa với con người và giữa con người với nhau, xây dựng một Giáo Hội duy nhất thánh thiện (x. Kinh Tin Kính). Mối tương quan đó không phải bởi mua bán, nhưng là hiến tặng, phục vụ, đón nhận và trao ban. Chính sự trao ban cho nhau những ân huệ thần thiêng từ Thiên Chúa thì sẽ có phép lạ xảy ra và làm cho những đóng góp, sẻ chia dù nhỏ bé của con người trở nên vĩ đại, tràn đầy ý nghĩa trong việc xây dựng tình người trong tình Chúa.

 

Là môn đệ của Chúa Giêsu, là thành viên trong Giáo Hội, chúng ta hãy tích cực đóng góp và sẻ chia phần nhỏ bé của mình vào công trình của Chúa, chắc chắn những đóng góp đó sẽ trở nên tấm bánh huyền nhiệm để nuôi sống muôn dân.

 

2. Thánh Thể - huyền nhiệm tình yêu

 

Lòng thương xót của Thiên Chúa không chỉ dừng lại ở sự trao ban của ăn vật chất cho dân chúng đang bị đói khát, nhưng còn hơn thế nữa, Thiên Chúa ban tặng chính Máu và Thịt của Con mình làm lương thực nuôi sống linh hồn con người. Đó chính là Thánh Thể huyền nhiệm tình yêu.

 

Thánh Luca diễn tả hành động Chúa Giêsu cầm năm cái bánh và hai con cá dâng lời tạ ơn Thiên Chúa Cha rồi mới làm phép lạ: “Bấy giờ, Đức Giêsu cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho môn đệ, để các ông dọn ra cho đám đông. Mọi người đều ăn và ai nấy được no nê. Những miếng vụn còn thừa, người ta thu lại được mười hai thúng” (Lc 9,16-17).

 

Có lẽ thánh Luca đã cố ý dùng công thức “cầm lấy, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra, trao cho…” để diễn tả hình ảnh tiên trưng về bí tích Thánh Thể mà chính Đức Giêsu sẽ thiết lập bằng thịt và máu thánh của mình trong bữa tiệc ly, trước khi Người hiến tế chính mình:“Rồi người cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, bẻ ra trao cho các môn đệ và nói: đây là mình Thầy hiến tế vì anh em, anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy” (Lc 22,19).

 

Đúng vậy, ngay trong bữa tiệc ly cùng với các môn đệ, Chúa Giêsu đã lập bí tích Thánh Thể, trao ban chính máu thịt của mình cho họ theo cùng một nghi thức như khi Ngài cầm năm chiếc bánh và hai con cá để làm phép lạ cho dân chúng được ăn. Nhưng, Thánh Thể mà Người sẽ thiết lập không chỉ dừng lại để nuôi sống năm ngàn người như khi Người ban tặng bánh và cá, mà còn để nuôi sống muôn người khi tin vào Người.

 

Như thế, rõ ràng, Luca đã không chỉ dùng câu chuyện Chúa Giêsu làm phép lạ hóa bánh ra nhiều tại nơi hoang vắng cho hơn năm ngàn người ăn, để diễn tả lòng xót thương của Thiên Chúa ngay lúc đó, nhưng còn hướng độc giả đến điều cao quý hơn là lòng thương xót của Thiên Chúa tiếp tục thể hiện khi ban bí tích Thánh Thể huyền nhiệm tình yêu, bằng chính máu thịt Con Chúa, để nuôi sống muôn dân qua muôn thế hệ, cho đến tận hôm nay và mãi mãi.

 

Đàng khác, khi tác giả Luca dùng động từ “ trao cho” là cũng có ý muốn diễn tả việc Chúa Giêsu trao trách nhiệm cho các môn đệ phải thực hiện những hành động của Chúa Giêsu để đáp ứng nhu cầu của đám đông dân chúng ngay lúc đó và những thế hệ tiếp theo cho đến muôn đời: “Đức Giêsu… trao cho môn đệ, để các ông dọn ra cho đám đông…”.

 

Khi lãnh nhận bí tích Thanh Tẩy, chúng ta trở thành môn đệ của Đức Giêsu, chúng ta luôn được mời gọi rao truyền lòng thương xót của Thiên Chúa và trao ban những ân huệ của Ngài cho dân Chúa. Chúng ta cũng hãy nhiệt thành trong việc trao ban Thánh Thể tình yêu cho những ai đang cần đến sự sống thần linh của Thiên Chúa. Đó cũng chính là cách chúng ta biểu lộ lòng thương xót của Thiên Chúa cho thế giới hôm nay.

 

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện trong Bí Tích Thánh Thể, xin cho chúng con luôn hăng say đến với Bí Tích Huyền Nhiệm này, để chúng con có Chúa, gắn kết với Chúa và trở thành “thánh thể” tình yêu cho anh chị em của mình. Amen.