ĐV. PHƯỚC HIỆP

Vài nét về Đan Viện Phước Hiệp

“Nơi nào chưa có đường đi, cứ đi sẽ thành đường”. Vâng, quả đúng như vậy, nhìn đan viện ngày càng phát triển, nhất là ngày càng đông ơn gọi, các cha anh trong Đan Viện Khiết Tâm Phước Lý đã nghĩ đến cảnh “đất chật người đông” sau này.

 

ĐAN VIỆN THÁNH MẪU PHƯỚC HIỆP

 

Địa chỉ: Ấp Phú Lâm, Hòa Hiệp - Xuyên Mộc - Bà Rịa-Vũng Tàu.

Phụ trách: Lm. M.Dom.Savio Nguyễn Quang Đại

Điện thoại: 0643. 877345;  0933842492

 

 

“Nơi nào chưa có đường đi, cứ đi sẽ thành đường”.

Vâng, quả đúng như vậy, nhìn đan viện ngày càng phát triển, nhất là ngày càng đông ơn gọi, các cha anh trong Đan Viện Khiết Tâm Phước Lý đã nghĩ đến cảnh “đất chật người đông” sau này. Vì thế cần phải mở ra một con đường để anh em có điều kiện sống tốt đời đan tu. Các ngài theo gương các Đấng Tổ Phụ ngày xưa tìm đất lập thêm nhà mới. Do đó bắt đầu từ năm 1989, các ngài đã âm thầm thăm dò tìm hiểu một số vùng đất, xem vùng đất nào “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” thích hợp cho việc lập nhà mới.

Sau một thời gian dài thăm dò tìm hiểu và tham khảo ý kiến anh em Đan Sĩ trong Đan Viện, cuối cùng anh em đã nhất trí chọn vùng đất có địa danh Bưng-Kè, Bà- Tô, Xuyên Mộc làm nơi lập dòng.

 

“Anh em chung sức đất cũng hóa ra vàng,

Anh em đồng lòng đá cũng hóa ra ngọc”.

Thửa đất mà anh em nhất trí chọn để lập nhà mới có diện tích khá rộng, khoảng 13 ha, tọa lạc tại ấp Bàu Ma (nay đổi là ấp Phú -Lâm) thuộc xã Hòa -Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Về mặt giáo quyền thuộc giáo xứ Hòa Thuận, giáo hạt Xuyên Mộc, giáo phận Bà Rịa.

            Vào khoảng đầu tháng 03 năm 2008 anh em xuống thửa đất này để chọn nơi làm nhà ở. Sau khi đã chọn được chỗ làm nhà, anh em bắt đầu được phân công xuống thửa đất này để canh tác đất đai và khởi công xây dựng nhà vào ngày lễ Cha Thánh Giuse 19 -03 -2008. Ngôi nhà mới có diện tích 280 m2: gồm 8 phòng ngủ, một phòng đọc kinh dâng lễ, một phòng ăn và một nhà bếp, cùng nhà vệ sinh. Sau ba tháng khởi công xây dựng ngôi nhà mới đã hoàn thành ngày 21 -06 -2008.

            Ngày lễ thánh phụ Biển Đức 11 -07 -2008, Viện Phụ Ignatio và anh em Phước Lý xuống làm phép nhà mới. Và từ đây một cộng đoàn đan tu bé nhỏ bắt đầu được thành hình: tiếng chuông báo giờ sinh hoạt hằng ngày và tiếng kinh phụng vụ đã được cất lên giữa cảnh hoang vắng của núi rừng. Một con đường mới đã mở ra cho Đan Viện Phước Lý, hứa hẹn một sức sống mới, một tương lai mới cho Đan Viện, cho Hội Dòng và cho Giáo Hội.

Từ năm 2012, Thế quyền đã công nhận Tu Sở Phước Hiệp là cơ sở tôn giáo và được phép tổ chức sống đời tu theo pháp lệnh mới về tôn giáo. Vì thế, nhằm phát triển Tu Sở trong tương lai, Cộng Đoàn đã quyết định xây một Nhà Nguyện mới, một khu nhà với 20 phòng ngủ và một phòng hội (tạm thời dùng cho cả việc học hành và đọc sách).

13/05/2014: Cộng đoàn Phước Hiệp đã được Tổng Hội Hội Dòng Xitô Thánh Gia năm 2014 nâng lên hàng Đan Viện Đơn Lập.

Nhân sự:

Hiện tại gồm có 15 đan sĩ, trong đó có 4 đan sĩ linh mục, 4 đan sĩ đã xong thần học và 7 đan sĩ đan theo học thần III và IV.

Diện tích đất: gồm 118.092m2, trong đó có 1000m2 đất thổ cư, còn lại là đất canh tác. Cổng vào và bờ bao đã được xây tường (gần hết).

Kinh tế:

- Trồng cây ăn trái thu hoạch hằng năm gồm có: 1000 gốc thanh long, 1000 gốc mãng cầu na, 300 gốc mít và 20 gốc xoài.

- Ngoài ra, còn có xưởng thủ công mỹ nghệ: tạng tượng ảnh thánh, làm bàn ghế, hòn non bộ,… từ những gốc và rễ cây.

 

“Lửa thử vàng gian nan thử đức”

Cộng đoàn bé nhỏ mới được thành lập, tạm thời được gọi tên là Phước –Hiệp: Phước là tên đầu của Đan Viện Phước Lý; Hiệp là tên sau của địa danh xã Hòa Hiệp. Cộng đoàn đã chọn thánh cả Giuse lao động mừng ngày 01 -05 làm bổn mạng, vì từ đây anh em bắt đầu bắt tay sống theo gương thánh cả Giuse ở Nazareth năm xưa, âm thầm lao động và cầu nguyện, sống kết hiệp với Chúa hầu có thể đem ơn cứu độ đến cho mọi người.

            Tuy “đất rộng người thưa”, nhưng anh em khi được các bề trên phân công thay đổi đến thửa đất này để canh tác, đều đồng tâm hiệp ý, vui vẻ sẵn sàng hy sinh chu toàn mọi trách nhiệm được giao phó. Cho nên, tuy công việc lao động chân tay phải vất vả, làm cho kịp thời vụ, cộng với sự khó khăn thiếu thốn về phương tiện sinh hoạt, nhưng anh em đã được sự động viên của các bề trên, các ngài đã hỗ trợ tinh thần và vật chất để anh em có đủ điều kiện sống tốt đời đan tu. Vì thế, một bầu khí yêu thương huynh đệ luôn luôn được tỏ ra rõ nét nơi cộng đoàn.

            Anh em cộng đoàn Phước Hiệp luôn cố gắng hết mình sống căn tính đời đan tu. Hằng ngày đều có thánh lễ và các giờ kinh phụng vụ luôn được duy trì. Hơn nữa, anh em còn tâm niệm phải sống làm sao để trở nên chứng nhân Tin Mừng, vì nơi cộng đoàn ở là một vùng sâu vùng xa của xã Hòa Hiệp, dân chúng ở đây đa số là người chưa nhận biết Chúa, đời sống lại rất nghèo. Do đó, qua cách sống và công việc giao tiếp anh em luôn thể hiện tinh thần bác ái yêu thương, giúp họ nhận biết Chúa.

 

“Tất cả là hồng ân”

Nhìn lại từ ngày đặt chân xuống thửa đất này để xây dựng sống đời đan tu đến nay, anh em cộng đoàn Phước Hiệp đều cảm nghiệm được tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa. Thật vậy, bàn tay quan phòng của Thiên Chúa luôn che chở giữ gìn để cộng đoàn luôn được bình an và ngày càng phát triển. “Thánh ý Chúa kỳ diệu lắm thay” đó là điều mà anh em luôn trông cậy, tin tưởng, phó thác và luôn cố gắng sống thật tốt để thánh ý Chúa luôn được tỏ hiện trong cuộc sống.

            Cộng đoàn Phước Hiệp có được như ngày hôm nay là nhờ hồng ân Ba Ngôi Thiên Chúa, nhờ sự chuyển cầu của thánh cả Giuse và mẹ Maria, sự đồng ý của đưuc cha giáo phận Bà Rịa, sự nâng đỡ của các bề trên trong Đan Viện Phước Lý, sự cộng tác của anh em trong Đan Viện, sự giúp đỡ của các vị ân nhân xa gần, nhờ chính quyền các cấp tạo điều kiện thuận lợi về việc pháp lý và nhờ sự cầu nguyện của mọi người.

            Anh em cộng đoàn Phước Hiệp hết lòng tri ân “Tình Chúa – tình người”. Xin Chúa chúc lành cho tất cả mọi người đã hết lòng đóng góp vào việc xây dựng cộng đoàn và xin thánh ý Chúa luôn được tỏ hiện trong cuộc sống của cộng đoàn.

 

 

Anh em Xitô Phước Hiệp

Tin liên quan