Bài giảng

Bài chia sẻ Tin Mừng Lễ Chúa Ba Ngôi: «Nhân danh CHA, và CON, và THÁNH THẦN»

Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi là mầu nhiệm tình yêu: không thể tách rời, không thể phân ly – Ba Ngôi trong một Chúa, Thiên Chúa Duy nhất có Ba Ngôi.

Tin Mừng CN VIII PS - Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: «GIÓ & LỬA»

Trong văn hóa của người Do thái thời Cựu Ước, gió được diễn tả bằng hạn từ giống cái “ruah”, ám chỉ sự êm dịu và sức mạnh của Đấng ban sự sống. Cũng như gió, lửa cũng là hình ảnh được sử dụng nhiều trong truyền thống Thánh kinh, điển hình như trong trình thuật về giao ước Sinai, khi Thiên Chúa xuất hiện trước mặt toàn dân trong đám lửa (Xh 19,18).

Bài chia sẻ Tin Mừng CN VIII PS: THÁNH THẦN - NGỌN LỬA THIÊNG

Thánh Thần chính là Lửa Thiêng, lửa của tình mến. Ngọn Lửa yêu mến đó sẽ làm tan chảy tâm hồn các tín hữu để họ nhiệt huyết làm cho ơn thánh được biến đổi vững mạnh trong chính con người của họ.

Bài chia sẻ Tin Mừng Chúa Nhật Lễ Thăng Thiên, C: «THẦY LÊN CÙNG CHA»

Tin Mừng Gioan cho thấy Đức Giêsu nhiều lần nói đến việc ra đi của Người với các môn đệ: «Nếu anh em yêu mến Thầy, thì hẳn anh em đã vui mừng, vì Thầy đi về cùng Chúa Cha» (Ga 14,28). Vắng Thầy đó là thời kỳ đau khổ, nhưng thật sự cần thiết để thanh tẩy Giáo Hội. Tuy nhiên, Người ra đi là để gởi Thánh Thần đến, và chính Chúa Thánh Thần sẽ dạy dỗ và đồng hành với Giáo Hội trong đoạn cuối của cuộc hành trình dương thế.

Chúa Nhật VI Phục Sinh, C: «THÀNH KHÔNG CẦN MẶT TRỜI»

Thành chẳng cần mặt trời, đó là dấu hiệu báo trước về một thành tuyệt hảo, là cộng đoàn các tín hữu, là Hội Thánh, đang khi bước đi trong hành trình dương thế, vẫn luôn biết hướng về tương lai cuối cùng là “thành của Thiên Chúa”, bởi luôn có Thiên Chúa ở cùng.

Chúa Nhật VI Phục Sinh, C: BÌNH AN ĐÍCH THỰC

Chúa Giêsu không chỉ cầu chúc bình an cho loài người, nhưng Người chính là Thiên Chúa quyền năng, nên Người ban cho chúng ta sự bình an đích thật của Thiên Chúa.

Bài chia sẻ Tin Mừng Thứ 6, Tuần V Phục Sinh, C (Lam Châu)

Khi các môn đệ thực hiện điều răn mới của Đức Giêsu, tức là họ đã tuân giữ, đã yêu, đã phục vụ như Người, nhờ đó họ sản sinh ra những hoa trái tốt lành.

Chúa Nhật V Phục Sinh, C: GIỚI LUẬT YÊU THƯƠNG (Minh An)

Sứ điệp yêu thương mà Chúa Giêsu nói đến ở đây, không phải là những sáo ngữ rỗng tuếch, nhưng chính là huấn lệnh mà Chúa Giêsu đã trao cho các môn đệ trong bữa tiệc ly. Người đã cắt nghĩa lời yêu thương đó một cách cụ thể hóa qua mầu nhiệm Thập giá mà người ta coi là ô nhục, thì nơi đó, Người đã biểu thị những lời giáo huấn đích thực, bằng hành động rõ ràng và trung thực (x. 1Cr 1,23-25).

Chúa Nhật V Phục Sinh, C: "TÂN NƯƠNG DIỄM KIỀU" (Quốc Vũ)

Tân nương điểm trang lộng lẫy, một hình ảnh tuyệt đẹp trong thị kiến của thánh Gioan, khi đặt trong bối cảnh phụng vụ hậu phục sinh, nó diễn tả hình ảnh của một Giêrusalem mới, là Giáo Hội đang sống hành trình lữ thứ hướng về ngày cánh chung.

Bài chia sẻ Tin Mừng Lễ thánh Matthia tông đồ (Minh Kông)

Yêu như Thầy đã yêu nghĩa là không so đo tính toán mà là tình yêu nhưng không và hi sinh cho nhau. Chúa Giêsu yêu chúng ta và hy sinh chính mình cho chúng ta, thì đến lượt chúng ta cũng biết hi sinh cho nhau.

Suy niệm Tin Mừng Ga 6,22-29

Ơn gọi làm đan sĩ là ơn gọi bước theo Chúa Giêsu, con đường tìm kiếm Thiên Chúa và thánh ý của Ngài. Nhìn vào cuộc đời mỗi người, chúng ta có thể tự đặt câu hỏi cho mình: Tôi bước vào đời tu vì muốn đi tìm Thiên Chúa hay đi tìm cái gì khác, vì yếu tố dâng hiến hay vì sợ lập gia đình, vì tình yêu Thiên Chúa hay vì ham hố lợi lộc chức quyền; vì tình yêu Thiên Chúa hay vì cơ hội thoát nghèo, vì yêu mến hay vì động lực thấy người ta đi thì tôi cũng đi?

Bài chia sẻ Tin Mừng Chúa Nhật III Phục Sinh, Năm C (M. Hiếu Liêm)

Suy niệm lời Chúa qua ba bài đọc hôm nay, chúng ta rút ra một sợi chỉ đỏ, một chủ đề nổi bật đó là: Làm chứng cho sự thật, mà sự thật ở đây là Chúa Kitô đã phục sinh. Chúa Giêsu Kitô đã chết và đã sống lại. Đó là một sự thật, một chân lý, một sự kiện lịch sử không ai có thể phủ nhận hay vùi lấp đi. Vì thế, Lời Chúa hôm nay mời gọi Kitô hữu chúng ta hãy làm chứng cho sự thật này.

Bài chia sẻ Tin Mừng Chúa Nhật II Phục Sinh, Năm C (Minh An)

Niềm vui trong ngày thứ tám mà Đấng Phục Sinh trao ban cho các môn đệ được thánh sử Gioan kể lại là những niềm vui mang dấu chỉ yêu thương.

Bài chia sẻ Tin Mừng Thứ 2 - Tuần Bát Nhật Phục Sinh (Lam Châu)

Các phụ nữ thờ lạy Người - hành động này chỉ được thực hiện trước Thiên Chúa mà thôi. Vì theo thánh Matthêu, từ đầu Tin mừng, Đức Giêsu được gọi là Con Thiên Chúa, vì Người là Con Thiên nên có Thiên Chúa trong Người. Vì thế, Người cũng được thờ lạy như Thiên Chúa Cha.

Bài chia sẻ Tin Mừng Chúa Nhật Phục Sinh (Minh An)

Mừng Đại Lễ Chúa Kitô Phục Sinh là dịp để chúng ta vui mừng hân hoan, nhưng đồng thời cũng là cơ hội để chúng ta xác định lại niềm tin của chính mình. Chúng ta tin Chúa, theo Chúa, vì tình yêu hay chỉ vì nhu cầu của cuộc sống?

Bài chia sẻ Tin Mừng Thánh lễ Vọng Phục Sinh 2019 (VP Bảo Tịnh)

‘Ở một số nơi, Lễ Phục sinh còn được gọi là ‘Phục sinh nở hoa’, bởi Đức Kitô Phục sinh nở hoa: ‘Hoa công chính hoá’ chúng ta, ‘Hoa thánh thiện’ của Giáo Hội, hoa yêu thương đức hạnh nở muôn mầu…

Cuộc thương khó của Đức Giêsu - Thứ 6 Tuần Thánh 2019 (M. Hiếu Liêm)

Chính thập giá là chìa khóa trả lời cho mọi vấn nạn bế tắc của cuộc đời. Chúa Kitô khẳng định: “Khi ta được dương cao khỏi đất, ta sẽ kéo mọi người lên cùng ta” (Ga 3,16).

Bài chia sẻ Tin Mừng Thứ Năm Tuần Thánh 2019 (VP Bảo Tịnh)

Linh mục - người tiếp tục sứ mạng của Chúa Giêsu, hiến thân phục vụ và cử hành các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể. Ngài phải cử hành Bí tích này mỗi ngày, để thấm nhuần trở nên Chúa Giêsu thứ hai.

Bài chia sẻ TM Chúa Nhật V Mùa Chay, Năm C (Minh An)

Chúa Giêsu đã dùng trái tim nhân hậu của Thiên Chúa để cứu người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình khỏi án tử. Ngài là Đấng giàu lòng thương xót, Ngài đến thế gian để tìm kiếm và chữa lành những tâm hồn tội lỗi biết ăn năn sám hối.

Bài chia sẻ Tin Mừng Lễ Truyền Tin 25/3 (M. Bonifatio Cường)

Lời xin vâng trịnh trọng của Đức Maria cất lên không những làm cho cuộc đời Mẹ thay đổi, mà cả thế giới cũng được chuyển mình. Vì thế, Đức Maria xứng đáng được làm Mẹ Con Thiên Chúa và trở nên một Eva mới của trời mới, đất mới.

Bài chia sẻ Tin Mừng Lễ Thánh Giuse 19/3 (Minh An)

Quả thật, vâng phục là thái độ mau mắn đáp lời của Thiên Chúa. Giuse đã vâng phục Thiên Chúa, nên ý định của Thiên Chúa được thành toàn và Giuse đã đóng góp phần mình rất lớn vào chương trình cứu độ này.

Bài chia sẻ Tin Mừng Chúa Nhật II Mùa Chay, Năm C (Minh An)

Đời sống Kitô hữu của chúng ta là một cuộc lên núi và xuống khỏi núi với Chúa Kitô mỗi ngày. Đồng thời, cũng là một cuộc “biến hình”, tức là thay đổi lối sống cho phù hợp với đòi hỏi của Tin Mừng: “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1,15).

Bài chia sẻ Tin Mừng Chúa Nhật I Mùa Chay, Năm C (Minh An)

Đức Giêsu đã không dùng quyền năng mà Người có trong tư cách là Con Thiên Chúa để thỏa mãn nhu cầu chính bản thân mình, nhưng sau này, Người sẽ dùng quyền năng này để phục vụ những người nghèo khổ, những người bất hạnh, còn chính Người chịu mọi thiếu thốn trên con đường thi hành sứ vụ cứu thế.