Bài giảng

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XX TN, C: «LỬA»

Lửa là chính Đức Giêsu. Trong ngôn ngữ Kinh Thánh Cựu ước, Lửa chỉ sự hiện diện của Thiên Chúa như khi ông Môsê được Thiên Chúa mạc khải nơi bụi gai dưới hình thức lửa bốc cháy (Xh 3,1-8). Đức Giêsu chính là lửa ấy, bởi khi Người đến trần gian, không mục đích nào khác hơn là để mạc khải Thiên Chúa cho con người.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XX TN, C: “HOANG MANG?”

Thực ra, những lời “hoang mang” này không phải là những hoang mang dẫn đưa con người đến những đau khổ, chết chóc chia lìa. Nhưng, đây là những lời “hoang mang” đem lại bình an, vì lòng trung thành với Đức Kitô để đạt đến đời sống viên mãn trong tình yêu của Thiên Chúa.

Bài chia sẻ Tin Mừng lễ Đức Maria hồn xác lên trời: ĐỨC MARIA HỒN XÁC LÊN TRỜI

Đức Maria Nữ Trinh vinh hiển về Trời đã gia tăng hạnh phúc và niềm hy vọng nơi chúng ta … Mẹ được đưa từ đất về trời, là một món quà vô cùng cao quí, sự vinh thăng ấy là cuộc trao đổi kỳ diệu giữa đất với trời, giữa con người trần thế với thế giới thần linh...

Bài chia sẻ Tin Mừng lễ Đức Maria hồn xác lên trời: MẸ LÊN TRỜI LÀ HY VỌNG CỦA CHÚNG TA

Mừng lễ Đức Maria hồn xác lên trời, chúng ta tin rằng, Đức Maria, cũng như Đức Kitô, Con của Mẹ, đã chiến thắng cái chết và đã khải hoàn trong vinh quang thiên quốc cùng toàn bộ con người của Mẹ, cả xác lẫn hồn.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XIX TN, C: «DÂN TỘC HẠNH PHÚC»

Một dân tộc, mà trong đó mỗi công dân được đóng ấn tín bằng ân thánh và phải đáp trả bằng một đức tin trung trinh rạng ngời trong mỗi phút giây cuộc đời, như hình ảnh của một đầy tớ luôn tỉnh thức sẵn sàng đợi chủ về, hay như một người quản gia trung tín và khôn ngoan biết cấp phát thóc gạo đúng giờ, đúng lúc...

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XIX TN, C: SẴN SÀNG CHỜ ĐỢI THIÊN CHÚA TRONG SỰ TÍN THÁC

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy tỉnh thức. Tỉnh thức để chờ đợi chủ trở về. Sự chờ đợi khôn ngoan là chăm chỉ làm việc bổn phận của mình.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XVIII TN, C: «CỦA PHÙ VÂN»

Bài Tin Mừng hôm nay, tựu trung có thể nhắc chúng ta nhớ lại một điểm quan trọng, đó là người môn đệ của Chúa cần phải xây dựng đời sống của mình trên chính Chúa và trong tình liên đới với đồng loại, chứ không phải trên những của cải vật chất.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XVII TN, C: «CẦU NGUYỆN»

Khi cầu nguyện, người Kitô hữu tự đặt mình vào trong mối tương quan xem Thiên Chúa như là Cha hoặc Mẹ, để thưa chuyện với Ngài với nỗi lòng con cái.

Bài chia sẻ Tin Mừng Thứ 7, Tuần XVI TN, C: KIÊN NHẪN VÀ VỊ THA

Đức Giêsu luôn hiện diện trong Giáo Hội như dấu chỉ của lòng kiên nhẫn và khoan dung. Người cũng mời gọi chúng ta sống yêu thương, tôn trọng và tha thứ đối với mọi người.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XVI TN, C: “Maria đã chọn phần tốt nhất”

Với Chúa Giêsu, có một bậc thang giá trị: phải dành ưu tiên tuyệt đối cho việc lắng nghe lời Chúa. Qua lời khiển trách Marta, Chúa Giêsu kêu mời chúng ta hãy rũ bỏ những lo toan vật chất, tiện nghi cuộc sống, rũ bỏ những âu lo trần thế để chọn phần tốt nhất không ai lấy mất được như cô Maria, đó là lắng nghe và thực thi lời Chúa trong cuộc sống.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XVI TN, C: «PHẦN TỐT NHẤT?»

Nhiều lần trong Tin Mừng, Chúa Giêsu khẳng định với mọi người rằng lắng nghe và thi hành Lời Chúa là điều tối cần thiết và quan trọng nhất. Lắng nghe Lời Chúa là chuyện cần thiết nhất vì Lời Chúa là đèn soi trong đêm tối, là ánh sáng dẫn đường vượt qua bao giông tố cuộc đời.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XV TN, C: «NGƯỜI THÂN CẬN»

Yêu thương là căn tính của người Kitô hữu, là ngay trong miệng, ngay trong lòng: trước là yêu mến Thiên Chúa, sau là yêu thương đồng loại theo gương Đức Giêsu trên thập giá...

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XV TN, C: AI LÀ NGƯỜI THÂN CẬN CỦA TÔI?

Chúa Giêsu dạy rằng: “Ai yêu mến Thầy sẽ giữ Lời Thầy”. Đạo của Thầy Giêsu là Đạo Tình Yêu. Yêu Chúa, Yêu Người là hai mặt của một tình yêu duy nhất. Yêu Chúa đích thực thì cũng phải yêu người như thế.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XV TN, C: TẤM LÒNG NHÂN HẬU

Đức Giêsu kể câu chuyện người Samaria nhân hậu cho người thông luật thẩm định lại giá trị làm người của ông. Đồng thời, Người cũng chỉ rõ cho ông ta biết, anh em của mình, người thân cận của mình chính là những người hiện diện bên mình, những người đang gặp khó khăn hoạn nạn đang cần mình ra tay giúp đỡ.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XIV TN, C: CẨM NANG CỦA NHÀ TRUYỀN GIÁO

Chúa Giêsu chỉ định bảy mươi hai môn đệ đi loan giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa. Thực ra, Chúa Giêsu không sai các môn đệ đi quảng cáo về Nước Trời nhằm thu vén lợi ích cho mình, nhưng Người sai các ông đi loan giảng Tin Mừng tình thương của Thiên Chúa, để mang ơn cứu độ đến cho nhân loại.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XIV TN, C: «NGƯỜI MÓT LÚA»

Giáo Hội mời gọi mọi Kitô hữu ra đi làm chứng cho Đức Giêsu phục sinh. Chính vì thế, ơn gọi của người Kitô hữu là ra đi làm chứng cho Nước Trời, nước công chính và bình an.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XIII TN, C: «IT’S MY STYLE!»

Đời người quả là một chuỗi dài bởi những lần chọn lựa. Cuộc sống có rất nhiều điều khiến ta phải đắn đo cân nhắc. Chọn lựa luôn bao hàm sự tự do, nhưng cũng đồng nghĩa với những hy sinh, mất mát: chọn điều này thì mất điều kia. Kẻ bắt cá hai tay không bao giờ đạt được kết quả tốt nơi đoạn cuối cuộc hành trình.

CN XII TN, C - Lễ Mình và Máu Chúa Kitô: «CHO THÌ HẠNH PHÚC HƠN NHẬN»

Với ý nghĩa này, các bài đọc trong thánh lễ hôm nay đã soi sáng cho ta hiều được ý nghĩa của việc cử hành Thánh Thể mỗi khi ta tham dự.

Bài chia sẻ Tin Mừng Lễ Chúa Ba Ngôi: «Nhân danh CHA, và CON, và THÁNH THẦN»

Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi là mầu nhiệm tình yêu: không thể tách rời, không thể phân ly – Ba Ngôi trong một Chúa, Thiên Chúa Duy nhất có Ba Ngôi.

Tin Mừng CN VIII PS - Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: «GIÓ & LỬA»

Trong văn hóa của người Do thái thời Cựu Ước, gió được diễn tả bằng hạn từ giống cái “ruah”, ám chỉ sự êm dịu và sức mạnh của Đấng ban sự sống. Cũng như gió, lửa cũng là hình ảnh được sử dụng nhiều trong truyền thống Thánh kinh, điển hình như trong trình thuật về giao ước Sinai, khi Thiên Chúa xuất hiện trước mặt toàn dân trong đám lửa (Xh 19,18).

Bài chia sẻ Tin Mừng CN VIII PS: THÁNH THẦN - NGỌN LỬA THIÊNG

Thánh Thần chính là Lửa Thiêng, lửa của tình mến. Ngọn Lửa yêu mến đó sẽ làm tan chảy tâm hồn các tín hữu để họ nhiệt huyết làm cho ơn thánh được biến đổi vững mạnh trong chính con người của họ.

Bài chia sẻ Tin Mừng Chúa Nhật Lễ Thăng Thiên, C: «THẦY LÊN CÙNG CHA»

Tin Mừng Gioan cho thấy Đức Giêsu nhiều lần nói đến việc ra đi của Người với các môn đệ: «Nếu anh em yêu mến Thầy, thì hẳn anh em đã vui mừng, vì Thầy đi về cùng Chúa Cha» (Ga 14,28). Vắng Thầy đó là thời kỳ đau khổ, nhưng thật sự cần thiết để thanh tẩy Giáo Hội. Tuy nhiên, Người ra đi là để gởi Thánh Thần đến, và chính Chúa Thánh Thần sẽ dạy dỗ và đồng hành với Giáo Hội trong đoạn cuối của cuộc hành trình dương thế.

Chúa Nhật VI Phục Sinh, C: «THÀNH KHÔNG CẦN MẶT TRỜI»

Thành chẳng cần mặt trời, đó là dấu hiệu báo trước về một thành tuyệt hảo, là cộng đoàn các tín hữu, là Hội Thánh, đang khi bước đi trong hành trình dương thế, vẫn luôn biết hướng về tương lai cuối cùng là “thành của Thiên Chúa”, bởi luôn có Thiên Chúa ở cùng.

Chúa Nhật VI Phục Sinh, C: BÌNH AN ĐÍCH THỰC

Chúa Giêsu không chỉ cầu chúc bình an cho loài người, nhưng Người chính là Thiên Chúa quyền năng, nên Người ban cho chúng ta sự bình an đích thật của Thiên Chúa.