Bài giảng

Suy niệm Tin Mừng CN XIX TN, C: NGƯỜI QUẢN LÝ KHÔN NGOAN VÀ TRUNG TÍN

Chúng ta được Thiên Chúa trao ban cho trọng trách quản lý. Người quản lý không những khôn ngoan mà còn phải trung tín, tức là dùng những ân huệ Chúa ban để làm cho vinh danh Chúa.

 

NGƯỜI QUẢN LÝ KHÔN NGOAN VÀ TRUNG TÍN

(Lc 12,32-48)

 

 

Anton Quỳnh

 

Quản lý là một công việc hết sức quan trọng trong cuộc sống của mỗi người, gia đình cũng như xã hội. Những kỹ năng quan trọng đối với người quản lý phải kể  đến đó là: việc lập kế hoạch, giao tiếp thiết lập mối quan hệ, giải quyết vấn đề, thực thi quyết định, tạo động lực làm việc và sự trung thành. Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu nói về vai trò quan trọng của người quản lý đó là khôn ngoan và trung tín.

 

Mở đầu đoạn Tin Mừng, Chúa Giêsu nói lên giá trị đích thực của cuộc sống con người là được hưởng gia nghiệp của Chúa: “Hỡi đoàn chiên bé nhỏ, đừng sợ, vì Cha anh em đã vui lòng ban nước của Người cho anh em” (Lc 12,32). Nhằm đạt đến mục tiêu Nước Trời mà Chúa Giêsu thiết lập, người quản lý đừng tham lam của cải vật chất, nhưng sống bác ái, bố thí, sẵn sàng, tỉnh thức, thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn, hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay. Đây là những tiêu chí khôn ngoan của người quản lý mà Chúa Giêsu đòi hỏi.

 

Chúng ta được Thiên Chúa ban cho chức vị quản lý đền thờ của Thánh Thần tức là thân thể của chúng ta. Khi lãnh nhận bí tích Rửa tội, Chúa trao ban cho chúng ta sứ vụ tư tế, ngôn sứ và vương đế, tức là làm chủ mình, loan báo Tin Mừng và dâng hy lễ. Thật vậy, tất cả những gì mà chúng ta đang sở hữu nơi bản thân như sự sống, tài năng, trí thông minh, sức khoẻ, sắc đẹp, tất cả đều là đều nhờ Thiên Chúa ban ơn. Điều quan trọng đó là làm sao để những ơn đó ngày được triển nở và thăng hoa. Chúng ta nên biết phát triển sao cho thân xác ngày càng khoẻ mạnh, trí thông minh ngày càng sáng suốt, những tài năng ngày càng đạt đến mức tinh vi hoàn hảo. Ví dụ về sức khoẻ, chúng ta cần phải biết quý trọng bằng việc đặt mục tiêu hằng ngày đi bộ 30 phút, ăn uống đủ chất, ngủ đủ giờ, nói không với những tệ nạn xấu. Cũng vậy, về đời sống tinh thần, chúng ta cũng đặt mục tiêu một ngày dành riêng một giờ để cầu nguyện, 30 phút hiện diện trước Thánh Thể...

 

Là người quản lý khôn ngoan, chúng ta hãy biết chia sẻ cuộc sống hằng này với anh em, không ai trong chúng ta nghèo đến độ không có gì để cho. Dẫu là một chén nước lã, một nụ cười, một cử chỉ yêu thương... Mỗi người Chúa ban cho một ân sủng khác nhau để phục vụ. Thánh Phaolo cho chúng ta biết rằng: “Có nhiều đặc sủng khác nhau, nhưng chỉ có một Thần Khí. Có nhiều phục vụ khác nhau, nhưng chỉ có một Chúa. Có nhiều hoạt động khác nhau, nhưng vẫn chỉ có một Thiên Chúa làm mọi sự trong mọi người. Người được Thần Khí ban cho khôn ngoan để giảng dạy, người ơn hiểu biết, người thì được thần khí ban cho lòng tin, kẻ thì được ơn chữa bệnh, người thì đượclàm phép lạ, kẻ thì được nói tiếng lạ...." (1Cr 12,4-11). Tác giả sách Khôn Ngoan cũng viết: “Đức Khôn Ngoan, tôi đã quý trọng còn hơn cả vương trượng, ngai vàng. Tôi không coi của cải là gì so với Đức Khôn Ngoan. Đối với tôi, trân châu bảo ngọc chẳng sánh được với Đức Khôn Ngoan, vì vàng trên cả thế giới, so với Đức Khôn Ngoan, cũng chỉ là cát bụi, và bạc, so với Đức Khôn Ngoan, cũng kể như bùn đất. Tôi đã ham chuộng Đức Khôn Ngoan hơn sức khoẻ và sắc đẹp, đã quý Đức Khôn Ngoan hơn ánh sáng, vì vẻ rực rỡ của Đức Khôn Ngoan chẳng bao giờ tàn lụi” (Kn 7,10).

 

Hẳn thật, Đức khôn ngoan trổi vượt tất cả mọi nhân đức, bởi đức khôn ngoan không những quản lý lãnh vực vật chất tốt mà còn sinh hiệu năng tronglãnh vực tinh thần. Thánh Giacôbê tông đồ đã kể ra những hoa trái của đức khôn ngoan như sau: “Đức khôn ngoan Chúa ban làm cho con người trở nên trước là thanh khiết, sau là hiếu hoà, khoan dung, mềm dẻo, đầy từ bi và sinh nhiều hoa thơm trái tốt, không thiên vị, cũng chẳng giả hình. Người xây dựng hoà bình thu hoạch được hoa trái đã gieo trong hoà bình, là cuộc đời công chính” (Gc 3,17-18). Như vậy, người quản lý khôn ngoan là người biết nhìn xa trông rộng, biết tôn trọng sự sống, tài năng, sức lực, trí thông mình của mình và làm sinh lợi. Mặt khác, người quản lý khôn ngoan không ích kỷ vun vén, tìm tư lợi, nhưng để phục vụ, biến những cái hữu hạn thành cái vô hạn, biến những điều thực tại thành điều vĩnh cửu, chẳng hạn cách sử dụng tiền của: “Dùng tiền của chóng qua ở đời này mà mua lấy bạn hữu. Để sau này họ sẽ đón rước ngươi vào chốn đời đời”.

 

Chúng ta được Thiên Chúa trao ban cho trọng trách quản lý. Người quản lý không những khôn ngoan mà còn phải trung tín, tức là dùng những ân huệ Chúa ban để làm cho vinh danh Chúa. Thiên Chúa đã tin tưởng trao phó cho chúng ta quản lý, chúng ta không có quyền phung phí những ân huệ Chúa nhưng hãy sống xứng với ơn gọi của mình. Nếu chúng ta biết quản lý cuộc đời mình một cách trung thành và xứng đáng, chúng ta sẽ được Thiên Chúa trao cho kho tàng hạnh phúc vĩnh cửu. Nếu chúng ta trở thành một người quản lý bất trung, chúng ta sẽ đánh mất chính mình và anh em. Nhưng “cái mất” lớn nhất là “đánh mất Thiên Chúa” là cội nguồn của niềm hạnh phúc mà ta hằng khát khao. Tất cả những gì chúng ta đang có đều là do ân huệ của Chúa, chúng ta không thể phung phí một cách vô trách nhiệm, nhưng là những người quản lý để những ơn đó sinh hiệu quả. Là người quản lý trung tín, chúng ta trân quý, gìn giữ, biết phát triển làm sao những ân huệ của Chúa ngày càng đạt đến mức tinh vi hoàn hảo.

 

Trong cuộc sống ngày hôm nay, chúng ta có chiều hướng đi tìm những lạc thú bên ngoài mà đánh mất ơn huệ của chúa. Chúng ta thường đi tìm những thú vui nơi thế giới ảo mà quên đi thực tại. Bởi những thú vui đó đánh mất thời gian dành cho Chúa như đọc sách thiêng liêng, cầu nguyện. Bởi những lạc thú nơi thế giới ảo, chúng ta quên mất đi người anh em xung quanh ta đang cần gặp để chia sẻ những nỗi buồn vui. Bởi những lạc thú nơi thế giới ảo làm cho ta không còn thời giờ để thăm viếng những người già cô thân, cô thế, những người ốm đau, bệnh tật. 

 

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết trân quý những ân huệ Chúa ban để quản lý bản thân một cách khôn ngoan và trung tín; biết làm chủ mình trong những tư tưởng cũng như hành động. Xin cho chúng con biết quý trọng thời gian, khả năng của Chúa ban để phục vụ tha nhân một cách tốt nhất.