Bài giảng

Bài chia sẻ Lời Chúa Lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời: «MẸ VỀ TRỜI»

Mừng lễ Mẹ lên trời, còn nhắc nhở cho chúng ta rằng Mẹ cũng là một con người như chúng ta. Dù được đầy ơn phúc, nhưng Mẹ cũng đã trải qua bao gian truân trong suốt cuộc đời theo bước chân của Đức Giêsu, con của Mẹ. Mẹ đã cùng Người đau đớn sinh ra Giáo hội trên đỉnh đồi Canvê. Như người nữ đau đớn khi sinh con mà sách Khải Huyền nhắc đến.

 

 

«MẸ VỀ TRỜI» 

(Kh 11,19a; 12,1-6.10; 1 Cr 15,20-27; Lc 1,39-56)

 

Quốc Vũ

 

Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, nghĩa là sau cuộc đời tại thế, Đức Maria cả hồn lẫn xác được đưa về Trời. Khác với các thánh, Đức Mẹ lên Trời không chỉ linh hồn mà còn với thân xác vinh hiển. Vào ngày 1 tháng 11 năm 1950 Đức Giáo hoàng Piô XII đã định tín đây là “tín điều được Thiên Chúa mạc khải”.

 

1. Bài đọc 1:Một người nữ mình khoác mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai sao

 

Người nữ được nói tới ở đây là biểu trưng cho Dân của Thiên Chúa. Người nữ ấy được mặc lấy nơi mình tất cả vẻ đẹp của trần gian, là người được Thiên Chúa tuyển chọn và yêu mến. Mặc dù được sinh ra trong đau khổ bởi vì dân của Thiên Chúa là tội nhân (x. St 3,16), nhưng lại được phúc cưu mang và hạ sinh Đấng Mêsia.

 

Con rắn, kẻ thù xưa của con người, đã nổi lên để chống lại “người nữ” - Dân của Thiên Chúa và chống lại Đấng Mêsia. Nó sinh ra trong sự dữ để tàn phá trời và đất. Đức Kitô đã không bị nó khống chế bởi sự chết, vì Người đã sống lại và lên trời; còn Giáo hội, Dân Mới của Thiên Chúa, phải trốn trong sa mạc một thời gian, nhưng nhờ tin cậy nơi Thiên Chúa, nên cuối cùng đã được hiển trị với Người.

 

Ngày nay, đoạn sách này được đọc dưới cái nhìn quy hướng về Đức Maria, bởi vì Mẹ là hình ảnh sống động của Dân Thiên Chúa: Mẹ cũng phải kinh qua những đau khổ, cũng phải trải qua màn đêm tăm tối của đức tin, phải lặng thầm trong sa mạc và quặn thắt dưới chân thập giá. Và hôm nay, qua ân huệ Thiên Chúa ban cho Mẹ là được đưa về trời cả hồn lẫn xác, chúng ta tin rằng Mẹ là hình ảnh vinh quang của một tương lai mà Thiên Chúa đã hứa ban cho Dân của Người.

 

2. Bài đọc IIMở đường là Đức Kitô, rồi đến lượt những kẻ thuộc về Người

 

Thánh Phaolô khẳng định rằng: «Mọi người vì liên đới với Ađam mà phải chết» (c. 22). Thật vậy, toàn thể nhân loại bị đặt dưới biết bao điều tai ác, và cái chết là sự dữ cuối cùng: mãnh lực đè bẹp sự yếu đuối, lạc thú giết chết tình yêu và sự chết thống trị trên sự sống,… Nhưng giờ đây, nhân loại, nhờ Đức Giêsu Kitô, đã được giải thoát khỏi những điều dữ ấy; bởi Đức Kitô không muốn chỉ ở lại trong vinh quang của Người, nhưng Người đã chia sẻ vinh quang ấy cho Giáo hội, muốn đưa nhân loại vào cuộc chiến thắng thống trị trên sự dữ, sự căm thù, sự bất an, sự sợ hãi và cuối cùng là sự chết.

 

Cần có thời gian để đạt đến điều này; cuộc chiến đang diễn ra, Giáo hội không được phép lui bước, không được phép thỏa hiệp, không được bỏ cuộc,… nhưng phải chiến đấu cho đến khi cái chết bị tiêu diệt vĩnh viễn.

 

3. Bài Tin Mừng: Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi bao điều lớn lao, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường

 

Đức Maria được sánh ví như Hòm Bia Giao Ước, là dấu chứng cho sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa dân Người trong cuộc chiến trên hành trình về Đất Hứa. Và hình ảnh Gioan Baotixita nhảy mừng khi Mẹ đến thăm bà Êlisabet, gợi nhắc lại hình ảnh của vua Đavit nhảy mừng trước Hòm Bia Giao Ước (x. 2Sm 6,12). Hơn nữa, bà Êlisabet đã đón chào Đức Maria bằng một tiếng «kêu lớn tiếng» (c. 42) như ngày xưa bà Giuđitha được toàn dân ca ngợi sau khi chiến thắng Hôlôphecnê: «Này trang nữ kiệt, bà được Chúa tối cao ban phúc hơn tất cả người phụ nữ trên cõi đời này. Chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa, Đấng dựng nên đất trời; Người đã hướng dẫn bà chặt đầu tướng giặc» (Gđt 13,17-18). 

 

Hơn nữa, bài thánh ca mà thánh sử Luca đặt lên miệng Đức Maria, còn mang một ý nghĩa sâu xa hơn tất cả những bài ca chiến thắng của thời Cựu Ước. Bởi trong khi những bài thánh ca khải hoàn chứa đựng tất cả những lời khẩn nguyện và niềm hy vọng của «những người nghèo», còn kinh Magnificat trước hết là bài ca khải hoàn của ơn phục sinh, là bài ca của sự đổi mới, của sự biến đổi hoàn toàn, được hát lên từ miệng của những người đã vượt thắng mọi đau khổ và sự chết, bằng tình yêu và bởi sự gắn kết đời mình với Đức Kitô.

 

4. Suy niệm

4.1. Mở đường là Đức Kitô, rồi đến lượt những kẻ thuộc về Người

 

Trong số những người thuộc về Đức Kitô ấy, thì Mẹ Maria là người đầu tiên bước theo Người. Mẹ bước theo Con của Mẹ trọn cả cuộc đời, nhất là kể từ biến cố Truyền Tin, Mẹ đã thưa lên hai tiếng “xin vâng”, để khởi đầu cho cuộc hành trình bước theo Đức Kitô trong chương trình cứu độ nhân loại mà Thiên Chúa sẽ thực hiện. Mặt khác, trong hành trình bước theo Đức Kitô, chúng ta có Mẹ là trung gian. Chính mẹ là trung gian dẫn chúng ta đến với Đức Kitô và bước đi theo Người. Bởi qua Mẹ, chúng ta sẽ tìm gặp được Thiên Chúa, sẽ được thấy Chúa Giêsu - người con yêu dấu của Mẹ. Nói như thánh Louis Marie Grignion de Montfort: «Nếu chúng ta kêu đến danh thánh Maria, thì tiếng vọng trả lời chúng ta sẽ là Đức Giêsu». Và thánh Don Bosco còn mạnh bạo hơn khi quả quyết với con cái của ngài về niềm tin tưởng phó thác trong tình yêu của Mẹ: «Hãy đến với Đức Maria, các con sẽ thấy phép lạ là gì».

 

Kinh Salve chúng ta thường hát một cách xác tín rằng: «Mẹ là nguồn sức sống, nguồn hy vọng của chúng con» trên hành trình dương thế này; vì có Mẹ, chúng ta sẽ vững vàng trong niềm tin, sẽ đủ can đảm sống chứng nhân như Mẹ. Thánh Bênađô đã nói: «Chớ gì tên Mẹ không bao giờ rời khỏi môi miệng bạn, chớ gì nó cũng không bao giờ rời khỏi con tim bạn. Khi theo Mẹ, bạn sẽ không bao giờ lạc lối; cầu khẩn Mẹ, bạn sẽ không thất vọng… Nếu Mẹ dẫn dắt, bạn sẽ không vấp ngã; nếu Mẹ che chở, bạn sẽ không sợ gì; nếu Mẹ lo cho, bạn sẽ đạt tới đích».

 

4.2. Cùng Mẹ, chúng ta sống đời Kitô hữu và về trời

 

Ngày hôm nay mừng lễ Mẹ Hồn Xác Lên Trời, nhắc nhở mỗi người chúng ta rằng chúng ta cũng mang trong thân xác mình mầm sống bất diệt và một ngày nào đó chúng ta cũng sẽ được về trời với Mẹ, nếu chúng ta sống trung thành với đức tin, như lời Thánh Phaolô đã nói: «Đức Kitô đã từ cõi chết sống lại, là hoa quả đầu mùa của những kẻ đã yên giấc. Vậy sự chết bởi một người thì sự kẻ chết sống lại cũng bởi một người. Cũng như mọi người đều phải chết nơi Adam thế nào, thì mọi người cũng sẽ được tác sinh trong Đức Kitô như vậy» (1Cr 15,17).

 

Mừng lễ Mẹ lên trời, còn nhắc nhở cho chúng ta rằng Mẹ cũng là một con người như chúng ta. Dù được đầy ơn phúc, nhưng Mẹ cũng đã trải qua bao gian truân trong suốt cuộc đời theo bước chân của Đức Giêsu, con của Mẹ. Mẹ đã cùng Người đau đớn sinh ra Giáo hội trên đỉnh đồi Canvê. Như người nữ đau đớn khi sinh con mà sách Khải Huyền nhắc đến.

 

Ngày hôm nay Giáo hội cũng nhắc nhở cho chúng ta một hình ảnh Maria, người Mẹ đầy yêu thương và vị tha. Khi được tin bà Êlisabet mang thai trong lúc tuổi đã cao, Mẹ mau mắn lên đường, đến để săn sóc, và để chia sớt một phần khó khăn của người chị họ trong lúc thai nghén. Hình ảnh này cũng cho chúng ta thấy rằng con đường lên trời của Mẹ cũng chính là con đường mà Mẹ vẫn đi mỗi ngày. Đó là con đường đi “với” chứ không phải con đường “đi một mình”. Mẹ đã đi từng bước với Chúa, với tha nhân, và cuối đường Mẹ đã về với Chúa.

 

Ước gì ngày hôm nay chúng ta cùng dâng lời tạ ơn Chúa vì Chúa đã ban cho chúng ta một người Mẹ tuyệt vời, và cùng ngước nhìn lên Mẹ để xin Mẹ giúp chúng ta biết noi gương Mẹ, luôn biết thêu dệt cuộc đời chúng ta bằng những bước đi thắm đượm tình yêu thương: yêu Chúa và yêu tha nhân. Có như vậy chúng ta chắc chắn sẽ được tái sinh trong Chúa Kitô, và được về trời cùng với Mẹ.