Bài giảng

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XVI TN, B: TRUYỀN GIÁO VỚI ĐAN SĨ CHIÊM NIỆM

Đan sĩ phục vụ Giáo Hội bằng đời sống cầu nguyện và hy sinh, tham gia việc cứu rỗi các linh hồn chưa nhận biết Chúa. …”.

Chú giải Lời Chúa CN Phục Sinh: «ĐỨC KITÔ ĐÃ PHỤC SINH»

Mùa Phục Sinh có mục đích là nhằm giúp các Kitô hữu đi sâu vào mầu nhiệm Chết và Phục Sinh của Đức Kitô, hầu giúp chúng ta sống Mầu Nhiệm ấy trong hành trình đi theo Đức Kitô Phục Sinh. Mỗi Kitô hữu đều được mời gọi bước theo Đấng Phục Sinh trong đời sống của mình với những nét riêng và hoàn toàn khác biệt.

Chú giải Lời Chúa CN I Mùa Vọng, B: «MÙA VỌNG – MÙA CANH THỨC»

Khi nói Mùa Vọng là mùa canh thức, Giáo hội hướng chúng ta vào bên trong, vào nội tại của chính mình. Nghĩa là mỗi Kitô hữu, trước tiên phải nhìn vào chính mình, để nhận diện mình dưới ánh sáng Tin Mừng, hầu giúp chúng ta canh tân đời sống cá nhân, đồng thời hòa nhập và thúc đẩy sự canh tân đời sống của tập thể, của cộng đoàn và của những người sống quanh mình… để có thể cùng nhau bước vào mùa xuân cứu độ.

Chú giải Lời Chúa CN XXVI TN, A: «ĐƯỜNG SỰ SỐNG»

Sự vâng phục chân thật là sự vâng phục trong đức tin đối với mọi sự việc xảy ra trong đời sống mà nhiều khi tâm trí con người không thể hoặc chưa được hiểu thấu. Sự vâng phục này chỉ có thể thực hiện bằng một quá trình hoán cải không ngừng, để khiêm nhường đặt mình trong chương trình của Thiên Chúa, hầu sẽ được Người nâng dậy bằng tình yêu thương xót của Người. Đó là con đường duy nhất dẫn đến sự sống, như chính Đức Kitô đã trải qua và đã được Thiên Chúa tôn vinh trên hết mọi loài.

Chú giải Lời Chúa CN XXV TN, A: «THIÊN CHÚA RẤT GẦN»

Thời Cựu Ước, Thiên Chúa của dân Israel là một Thiện Chúa ở rất xa, con người không thể nào đến gần, không thể giáp mặt diện đối diện với Người. Vì thế, dân phải cần đến những vị trung gian để tìm hiểu ý Thiên Chúa, qua từng thời kỳ, như Môsê, các tư tế, và các ngôn sứ: «Thuở xưa, nhiều lần nhiều cách, Thiên Chúa đã phán dạy cha ông chúng ta qua các ngôn sứ; nhưng vào thời sau hết này, Thiên Chúa đã phán dạy chúng ta qua Thánh Tử» (Dt 1,1-2). Như thế, thời kỳ mới đã được mở ra, thời Giao Ước Mới, thời mà Thiên Chúa không còn ở xa, nhưng ở giữa dân Người, bởi qua Đức Kitô: «Thiên Chúa đã làm người và cư ngụ giữa chúng ta» (Ga 1,14).

Bài chia sẻ Lời Chúa CN XXIV TN, A: «THA THỨ»

Qua bài Tin mừng, Đức Giêsu thiết lập luật tha thứ không giới hạn. Ở đây, thánh sử nhắm đến một đường hướng cần phải duy trì trong cộng đoàn Giáo Hội sơ khai cũng như sau này: nếu có người anh em phạm lỗi 70 lần 7, thì ta cũng phải tha thứ 70 lần 7. Vì Giáo hội không bao giờ là một cộng đoàn hoàn hảo, không tỳ vết, nên mọi thành phần cần phải biết tha thứ cho nhau không giới hạn.

Bài chia sẻ Lời Chúa CN XXI TN, A: «CHÌA KHÓA»

Cao điểm của nghi thức phong vương chính là «trao chìa khóa» (c. 19), nghĩa là trao quyền bính. Như đã nói trên, hình ảnh này vốn được hiểu theo câu Is 22,22 trong bài đọc I, ở đó chìa khóa được trao cho người canh giữ hoàng cung trong truyền thống Israel xưa. Và như thế, Phêrô được xem như người canh giữ cửa của Giáo hội, được diễn tả như Nước Trời, nghĩa là cộng đoàn tín hữu của Thiên Chúa.

Bài chia sẻ Lời Chúa CN XX TN, A: «DÂN NGOẠI»

Người đàn bà Canaan này đã gọi Đức Giêsu bằng danh xưng «Con vua Đavít», là một điều không thể xảy ra đối với người ngoại giáo. Nhưng, ở đây điều đó đã xảy ra, cho thấy thánh sử Matthêu muốn nhấn mạnh đến sự sẵn sàng nhận biết và đón nhận tính cách Messia của Đức Giêsu nơi những người dân ngoại, điều mà người người Do Thái đã từ chối.

Bài chia sẻ Lời Chúa Lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời: «MẸ VỀ TRỜI»

Mừng lễ Mẹ lên trời, còn nhắc nhở cho chúng ta rằng Mẹ cũng là một con người như chúng ta. Dù được đầy ơn phúc, nhưng Mẹ cũng đã trải qua bao gian truân trong suốt cuộc đời theo bước chân của Đức Giêsu, con của Mẹ. Mẹ đã cùng Người đau đớn sinh ra Giáo hội trên đỉnh đồi Canvê. Như người nữ đau đớn khi sinh con mà sách Khải Huyền nhắc đến.

Bài chia sẻ Lời Chúa CN III PS: «NGƯỜI MÔN ĐỆ KIA»

Cũng có thể thánh sử Luca muốn mỗi độc giả của ngài, và cả mỗi người chúng ta, cũng có thể điền tên mình vào chỗ của người môn đệ ấy, để tự hỏi mình rằng: làm sao để tôi có thể nhận là Chúa trong đời mình trong mọi nơi, mọi lúc, mọi sinh hoạt trong đời sống từ học hành, làm việc, vui chơi giải trí, và cả những lúc cử hành phụng vụ, hay lúc lắng nghe Lời Chúa.

Bài chia sẻ Lời Chúa CN II PS: «CỘNG ĐOÀN ĐỨC TIN»

Tường thuật của sách Công vụ cho chúng ta thấy Giáo hội tại Gierusalem là mô thức của mọi cộng đoàn Kitô giáo, là biểu tượng của tình huynh đệ hấp dẫn, điều không được thần thoại hóa nhưng cũng không được giảm thiểu. Đó là không gian của “koinonia - κοινωνία” của căn nhà nơi các Kitô hữu đầu tiên tụ họp như một gia đình của Thiên Chúa, nghĩa là không gian tuyệt vời của sự hiệp thông tình yêu giữa anh chị em trong Chúa Kitô.

Bài chia sẻ về ý nghĩa Lễ Phục Sinh: «PHỤC SINH – GIÁO HỘI ĐƯỢC SINH RA»

Thiên Chúa đã dùng cái chết của Đức Giêsu trên thập giá để sinh ra một Evà mới là Giáo hội, khi cạnh sườn của Người bị đâm thâu với máu và nước tuôn trào. Nước là bí tích Thanh Tẩy sinh ra Giáo hội trong Thánh Thần, còn Máu là bí tích Thánh Thể nuôi dưỡng Giáo hội trong ân sủng.

Bài chia sẻ Tin mừng Lễ Vọng Phục Sinh 2020: ĐỨC KITÔ ĐÃ SỐNG LẠI, HALLELUIA!

Đức Kitô đã sống lại và niềm vui Chúa sống lại được bừng lên mọi nơi, mọi chốn: nơi cơ binh thiên thần, trên trời dưới đất, cả vũ trụ, cả Mẹ Hội thánh.

Bài chia sẻ Lời Chúa CN Lễ Lá, A: «LỄ LÁ»

Với thánh sử Matthêu, cuộc thương khó của Đức Giêsu được xem là một sự hoàn thành các lời tiên báo của các ngôn sứ về Đấng Mêsia: được đặt dưới ánh sáng thần tính của Đức Kitô, vì sự bất trung của dân được tuyển chọn, nên Nước Thiên Chúa đã được mở ra cho những người ngoại giáo. Cuộc thương khó của Đức Giêsu, theo Matthêu là một trình thuật được soạn thảo bởi một người tin, và hướng tới một cộng đoàn những người tin.

Bài chia sẻ Lời Chúa Thứ 6, Tuần IV MC: NGƯỜI CÔNG CHÍNH

Các tác giả Tin mừng nhận biết hình ảnh “người công chính bị bách hại” là chính Đức Giêsu. Người bị chống đối vì khẳng định rằng mình biết Thiên Chúa, thậm chí là Con Thiên Chúa. Người bị giết vì đời sống của Người hoàn toàn khác với mọi người, và vì Người còn lên án những hành vi xấu xa của họ. Người bị nhạo báng vì đã phó thác hoàn toàn vào ơn trợ giúp của Đấng có thể giải thoát (x. Mt 27,43).

Bài chia sẻ Lời Chúa Thứ 4, Tuần IV MC: LẮNG NGHE & TIN

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay không chỉ cảnh báo cho những người thời xưa, với những người đang trông đợi ngày phục sinh chung cục, nhưng còn nguyên giá trị cho chúng ta hôm nay. Chúng ta cần phải chết đi con người cũ, để được tái sinh trong Đấng là nguồn sống. Vì thế, ngày hôm nay, đối với chúng ta, với tôi, chính là thời gian để lắng nghe tiếng của Con Người, hầu nhận biết Người, tin vào Người và đáp trả tiếng Người.

Bài chia sẻ Lời Chúa Thứ 2, Tuần IV MC: «TIN LÀ SỐNG»

Nhờ tin, viên sĩ quan đã cứu được sự sống cho con mình. Hơn nữa, nhờ tin, mà tâm hồn ông được mở ra với ân sủng của Thiên Chúa, mở ra với sự sống mới, sự sống thần linh,... và chính ông là người truyền lại sự sống ấy cho gia đình mình: «Nên ông và cả nhà đều tin» (c. 53).

Bài chia sẻ Lời Chúa CN IV MC, A: «ĐÔI MẮT»

Trong câu chuyện chữa người mù, ta thấy sự khác biệt rạch ròi giữa đôi mắt của người mù và đôi mắt của các thầy Pharisêu. Ðôi mắt thể lý của anh bị mù, nhưng mắt tâm hồn của anh lại sáng. Anh nhận ra Đức Giêsu là người có thể chữa cho anh, nên anh đã đến suối Silôác rửa mắt như lời Người dạy (c. 7). Trái lại, các thầy Biệt Phái đã có đôi mắt thể lý rất sáng, nhưng đôi mắt tâm hồn thì đã chết.

Bài chia sẻ Lời Chúa CN III MC, A: «NƯỚC»

“Nước hằng sống” - Đức Giêsu đang nói về chính Người. Những ai nhận biết và đón nhận Người thì được uống thứ nước vọt lên từ mạch suối đem lại sự sống đời đời (c. 14).

Bài chia sẻ Tin mừng CN II MC, A: «DỰNG LỀU»

Bài Tin mừng kể lại hình ảnh ba môn đệ thân tín được Đức Giêsu kêu mời bước theo Người lên núi để chiêm ngưỡng vinh quang, nhưng liền sau đó là mệnh lệnh phải xuống núi để tiếp tục cuộc hành trình dương thế. Điều này có nghĩa, một khi bước theo Đức Giêsu thì không được ngủ vùi trong những vinh hoa trần thế, mà phải luôn sẵn sàng để thi hành sứ mạng.

Bài chia sẻ Tin mừng CN I MC, A: «AĐAM MỚI»

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay làm nổi bật lên hình ảnh của Chúa Kitô chiến đấu và chiến thắng ma quỷ qua ba cuộc cám dỗ. Chúa Kitô là Ađam mới, trái ngược hoàn toàn với Ađam cũ. Thánh Phaolô, trong Bài đọc II, đã rất tinh tế trong việc phác họa cho chúng ta về hình ảnh của hai người trái nghịch nhau như vậy: “Vì một người duy nhất đã không vâng lời Thiên Chúa, mà muôn người đã thành tội nhân, thì nhờ một người duy nhất đã vâng lời Thiên Chúa, muôn người cũng sẽ thành công chính” (Rm 5,19).

Bài chia sẻ Tin mừng CN VII TN, A: «YÊU KẺ THÙ»

«Hãy yêu kẻ thù». Câu này được nhắc lại hai lần. Theo tinh thần của bài Tin mừng này thì kẻ thù của tôi là ai? Ðó là kẻ ghét tôi, kẻ kiện tôi ra tòa, kẻ nguyền rủa tôi và vu khống. Ðó là kẻ tát vào mặt tôi và đoạt áo ngoài của tôi. Như thế kẻ thù tôi chẳng đâu xa, ngày ngày tôi vẫn gặp. Họ là những người hay làm phiền và lợi dụng tôi, là những kẻ xúc phạm đến danh dự và quyền lợi của tôi. Họ là những người tự nhiên tôi không ưa, hay không ưa tôi.

Bài chia sẻ Tin mừng CN VI TN, A: «XƯA & NAY»

Đời sống con người, mỗi ngày mới bắt đầu là một ngày đối diện với những cái cũ và cái mới, là nhìn thấy và cảm nghiệm sự gục ngã và đứng vững trong những băn khoăn, trăn trở của dòng đời, của cuộc đấu tranh để hiện hữu, của sẻ chia để phong phú hơn.

Bài chia sẻ Tin mừng CN V TN, A: «MUỐI & ÁNH SÁNG»

Muối & ánh sáng, hai hình ảnh quá quen thuộc với đời sống hằng ngày của bất cứ ai. Trong khi muối là một nhu yếu phẩm không thể thiếu đối với sức khỏe và giúp ích nhiều cho trí tuệ con người, thì ánh sáng lại là nguyên lý của sự sống (St 1,1) và văn minh của nhân loại. Trong bài Tin mừng hôm nay, thánh Matthêu thuật lại việc Đức Giêsu đã dùng hai hình ảnh quen thuộc này để nói về ơn gọi và căn tính của người Kitô hữu.