Bài giảng

Bài chia sẻ Tin mừng CN XXVIII TN, C: «PHONG CÙI»

Bài Tin mừng thuật lại chuyện Đức Giêsu chữa lành mười người phong cùi. “Mười”, là con số có thể được xem là nghĩa “toàn vẹn”. Như thế, “mười người phong” biểu trưng cho tình trạng tội lỗi, là biểu tượng của tội, của tình trạng bần khốn của con người, của tình trạng xa lìa Thiên Chúa và người thân cận.

Bài chia sẻ Tin Mừng Thứ 3, Tuần XXVII TN, C: CHỌN PHẦN TỐT NHẤT

Bài Tin mừng hôm nay diễn tả hai thái độ đón tiếp Đức Giêsu. Marta niềm nở đón tiếp Đức Giêsu vào trong nhà. Maria đón nhận Đức Giêsu vào tâm hồn qua việc lắng nghe Lời Người.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XXVII TN, C: «HẠT CẢI»

Đức tin bằng hạt cải, dù nhỏ bé, nhưng nhờ ơn Chúa Thánh Thần thúc đẩy, mỗi Kitô hữu phải tự mình gieo vào lòng đời trong mỗi phút sống, hầu có thể làm bật rễ cả một cây đại thụ bạo quyền và kiến tạo một thế giới thanh bình hơn và tươi đẹp hơn.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XXVII TN, C: XIN THÊM NIỀM TIN VÀ KHIÊM NHƯỜNG

Niềm tin có sức mạnh phi thường, vì nhờ niềm tin, con người có thể làm được những việc to lớn cao cả mà bình thường sức người không thể làm được. Vì khi tin, con người ta đặt tất cả sức mạnh vào Thiên Chúa, tín thác vào Ngài nên không có gì mà Ngài không làm được cho người tin theo Ngài

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XXVI TN, C: «GẦN-XA»

Dụ ngôn người phú hộ và Lazarô trong bài Tin Mừng hôm nay mô tả một bức tranh tương phản, một khoảng cách rất gần mà lại rất xa của hai con người với hai cuộc đời, hai hoàn cảnh trái ngược nhau.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XXVI TN, C: “VÔ CẢM”

Người sống vô cảm chắc chắn cũng sẽ nhận lấy những hậu quả không tốt về mình, và có khi cũng không nhận được lòng trắc ẩn của người khác khi mình gặp hoạn nạn, và có khi không đón nhận được lòng thương xót từ Thiên Chúa.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XXVI TN, C: HAI THẾ GIỚI CÁCH BIỆT

Trên trần gian ông phú hộ và La-da-rô đã có sự cách biệt không thể gần nhau. Sau khi chết, hố sâu cách biệt ấy càng rộng lớn vô cùng. Họ không thể đến với nhau được. Hai thế giới giàu nghèo, đau khổ và hạnh phúc không thể thông chia qua lại với nhau được.

Bài chia sẻ Tin Mừng Thứ 3, Tuần XXV TN, C: Những ai thực sự thuộc gia đình của Đức Giêsu?

Những người đang lắng nghe Đức Giêsu làm thành một gia đình, làm thành Giáo hội khởi đầu, một Giáo hội mà bản chất không phải dựa trên mối liên hệ huyết thống, nhưng trên niềm tin, tin vào Đức Giêsu, luôn lắng nghe và thực hành giáo huấn của Người dạy.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XXV TN, C: «SHOPPING»

Con người bị cuốn theo vật chất, họ có thể đi shopping, tậu về nhiều thứ tiện nghi, nhiều đồ trang sức đắt tiền hay những viên kim cương bạc triệu, nhưng lại dễ dàng nhắm mắt bước qua người ăn xin trước cửa chợ đang cần một chút bánh để lót dạ cho no lòng.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XXIV TN, C: «LẠC MẤT»

Bài Tin Mừng của thánh Luca, bằng lối nói ngụ ngôn, với cấp độ đi lên đã diễn tả tột đỉnh của nỗi đau mất mát trong đôi mắt yêu thương của Thiên Chúa: từ con chiên lạc (cc. 4-7), đến đồng bạc mất của người phụ nữ (cc. 8-10), cuối cùng là người con thứ đi hoang (cc 11-31).

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XXIII TN, C: «NHẬP GIA»

Với bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã nói một cách minh bạch và dứt khoát rằng muốn nhập gia phải tùy tục. Nghĩa là, Người đưa ra những điều kiện để gia nhập vào hàng ngũ môn đệ của Người. Các điều kiện Người nêu ra không chỉ được đề nghị riêng cho một ít người tuyển chọn, nhưng cho tất cả những ai đang đi với Người.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XXII TN, C: «CÁI GHẾ»

Con người vẫn bị ám ảnh bởi những chiếc ghế. Chiếc ghế ngày xưa là chiếu trên, chiếu dưới. Chiếc ghế ngày nay là xe mẹ, xe con. Thế mới hay, ở bất kỳ xã hội hay bất kỳ tổ chức nào cũng thế, người ta vẫn tranh nhau những chức vụ cao, tìm kiếm những bằng cấp danh dự.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XXII TN, C: KHIÊM NHƯỜNG VÀ BÁC ÁI

Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta mở tiệc và mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt…là để đem đến một lời giáo huấn đầy tình Chúa và hơn cả tình người. Đó là con cái của Chúa thì cần có một tấm lòng bác ái rộng rãi, một tình yêu vô vị lợi, chứ không phải chỉ nhắm đến cách ứng xử khôn ngoan có tính tóan của con người trong xã hội.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XXI TN, C: «CỬA TRỜI»

Cửa trời là cửa hẹp, đó là điều Đức Giêsu mạc khải. Tuy nhiên, cửa hẹp không có nghĩa là nhà hẹp. Nước trời là nhà của Thiên Chúa rộng mênh mông, vì «trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở» (Ga 14,1-3) dành cho nhiều người, nhưng không phải tất cả, mà chỉ những ai dám bước qua cửa hẹp mà vào. Cửa đó là chính Đức Giêsu: «Ta là cửa chuồng chiên» (Ga 10,9). Chỉ có những ai bước qua cửa ấy mới được vào.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XX TN, C: «LỬA»

Lửa là chính Đức Giêsu. Trong ngôn ngữ Kinh Thánh Cựu ước, Lửa chỉ sự hiện diện của Thiên Chúa như khi ông Môsê được Thiên Chúa mạc khải nơi bụi gai dưới hình thức lửa bốc cháy (Xh 3,1-8). Đức Giêsu chính là lửa ấy, bởi khi Người đến trần gian, không mục đích nào khác hơn là để mạc khải Thiên Chúa cho con người.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XX TN, C: “HOANG MANG?”

Thực ra, những lời “hoang mang” này không phải là những hoang mang dẫn đưa con người đến những đau khổ, chết chóc chia lìa. Nhưng, đây là những lời “hoang mang” đem lại bình an, vì lòng trung thành với Đức Kitô để đạt đến đời sống viên mãn trong tình yêu của Thiên Chúa.

Bài chia sẻ Tin Mừng lễ Đức Maria hồn xác lên trời: ĐỨC MARIA HỒN XÁC LÊN TRỜI

Đức Maria Nữ Trinh vinh hiển về Trời đã gia tăng hạnh phúc và niềm hy vọng nơi chúng ta … Mẹ được đưa từ đất về trời, là một món quà vô cùng cao quí, sự vinh thăng ấy là cuộc trao đổi kỳ diệu giữa đất với trời, giữa con người trần thế với thế giới thần linh...

Bài chia sẻ Tin Mừng lễ Đức Maria hồn xác lên trời: MẸ LÊN TRỜI LÀ HY VỌNG CỦA CHÚNG TA

Mừng lễ Đức Maria hồn xác lên trời, chúng ta tin rằng, Đức Maria, cũng như Đức Kitô, Con của Mẹ, đã chiến thắng cái chết và đã khải hoàn trong vinh quang thiên quốc cùng toàn bộ con người của Mẹ, cả xác lẫn hồn.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XIX TN, C: «DÂN TỘC HẠNH PHÚC»

Một dân tộc, mà trong đó mỗi công dân được đóng ấn tín bằng ân thánh và phải đáp trả bằng một đức tin trung trinh rạng ngời trong mỗi phút giây cuộc đời, như hình ảnh của một đầy tớ luôn tỉnh thức sẵn sàng đợi chủ về, hay như một người quản gia trung tín và khôn ngoan biết cấp phát thóc gạo đúng giờ, đúng lúc...

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XIX TN, C: SẴN SÀNG CHỜ ĐỢI THIÊN CHÚA TRONG SỰ TÍN THÁC

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy tỉnh thức. Tỉnh thức để chờ đợi chủ trở về. Sự chờ đợi khôn ngoan là chăm chỉ làm việc bổn phận của mình.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XVIII TN, C: «CỦA PHÙ VÂN»

Bài Tin Mừng hôm nay, tựu trung có thể nhắc chúng ta nhớ lại một điểm quan trọng, đó là người môn đệ của Chúa cần phải xây dựng đời sống của mình trên chính Chúa và trong tình liên đới với đồng loại, chứ không phải trên những của cải vật chất.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XVII TN, C: «CẦU NGUYỆN»

Khi cầu nguyện, người Kitô hữu tự đặt mình vào trong mối tương quan xem Thiên Chúa như là Cha hoặc Mẹ, để thưa chuyện với Ngài với nỗi lòng con cái.

Bài chia sẻ Tin Mừng Thứ 7, Tuần XVI TN, C: KIÊN NHẪN VÀ VỊ THA

Đức Giêsu luôn hiện diện trong Giáo Hội như dấu chỉ của lòng kiên nhẫn và khoan dung. Người cũng mời gọi chúng ta sống yêu thương, tôn trọng và tha thứ đối với mọi người.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XVI TN, C: “Maria đã chọn phần tốt nhất”

Với Chúa Giêsu, có một bậc thang giá trị: phải dành ưu tiên tuyệt đối cho việc lắng nghe lời Chúa. Qua lời khiển trách Marta, Chúa Giêsu kêu mời chúng ta hãy rũ bỏ những lo toan vật chất, tiện nghi cuộc sống, rũ bỏ những âu lo trần thế để chọn phần tốt nhất không ai lấy mất được như cô Maria, đó là lắng nghe và thực thi lời Chúa trong cuộc sống.