Bài giảng

Bài chia sẻ Lời Chúa CN III PS: «NGƯỜI MÔN ĐỆ KIA»

Cũng có thể thánh sử Luca muốn mỗi độc giả của ngài, và cả mỗi người chúng ta, cũng có thể điền tên mình vào chỗ của người môn đệ ấy, để tự hỏi mình rằng: làm sao để tôi có thể nhận là Chúa trong đời mình trong mọi nơi, mọi lúc, mọi sinh hoạt trong đời sống từ học hành, làm việc, vui chơi giải trí, và cả những lúc cử hành phụng vụ, hay lúc lắng nghe Lời Chúa.

Bài chia sẻ Lời Chúa CN II PS: «CỘNG ĐOÀN ĐỨC TIN»

Tường thuật của sách Công vụ cho chúng ta thấy Giáo hội tại Gierusalem là mô thức của mọi cộng đoàn Kitô giáo, là biểu tượng của tình huynh đệ hấp dẫn, điều không được thần thoại hóa nhưng cũng không được giảm thiểu. Đó là không gian của “koinonia - κοινωνία” của căn nhà nơi các Kitô hữu đầu tiên tụ họp như một gia đình của Thiên Chúa, nghĩa là không gian tuyệt vời của sự hiệp thông tình yêu giữa anh chị em trong Chúa Kitô.

Bài chia sẻ về ý nghĩa Lễ Phục Sinh: «PHỤC SINH – GIÁO HỘI ĐƯỢC SINH RA»

Thiên Chúa đã dùng cái chết của Đức Giêsu trên thập giá để sinh ra một Evà mới là Giáo hội, khi cạnh sườn của Người bị đâm thâu với máu và nước tuôn trào. Nước là bí tích Thanh Tẩy sinh ra Giáo hội trong Thánh Thần, còn Máu là bí tích Thánh Thể nuôi dưỡng Giáo hội trong ân sủng.

Bài chia sẻ Tin mừng Lễ Vọng Phục Sinh 2020: ĐỨC KITÔ ĐÃ SỐNG LẠI, HALLELUIA!

Đức Kitô đã sống lại và niềm vui Chúa sống lại được bừng lên mọi nơi, mọi chốn: nơi cơ binh thiên thần, trên trời dưới đất, cả vũ trụ, cả Mẹ Hội thánh.

Bài chia sẻ Lời Chúa CN Lễ Lá, A: «LỄ LÁ»

Với thánh sử Matthêu, cuộc thương khó của Đức Giêsu được xem là một sự hoàn thành các lời tiên báo của các ngôn sứ về Đấng Mêsia: được đặt dưới ánh sáng thần tính của Đức Kitô, vì sự bất trung của dân được tuyển chọn, nên Nước Thiên Chúa đã được mở ra cho những người ngoại giáo. Cuộc thương khó của Đức Giêsu, theo Matthêu là một trình thuật được soạn thảo bởi một người tin, và hướng tới một cộng đoàn những người tin.

Bài chia sẻ Lời Chúa Thứ 6, Tuần IV MC: NGƯỜI CÔNG CHÍNH

Các tác giả Tin mừng nhận biết hình ảnh “người công chính bị bách hại” là chính Đức Giêsu. Người bị chống đối vì khẳng định rằng mình biết Thiên Chúa, thậm chí là Con Thiên Chúa. Người bị giết vì đời sống của Người hoàn toàn khác với mọi người, và vì Người còn lên án những hành vi xấu xa của họ. Người bị nhạo báng vì đã phó thác hoàn toàn vào ơn trợ giúp của Đấng có thể giải thoát (x. Mt 27,43).

Bài chia sẻ Lời Chúa Thứ 4, Tuần IV MC: LẮNG NGHE & TIN

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay không chỉ cảnh báo cho những người thời xưa, với những người đang trông đợi ngày phục sinh chung cục, nhưng còn nguyên giá trị cho chúng ta hôm nay. Chúng ta cần phải chết đi con người cũ, để được tái sinh trong Đấng là nguồn sống. Vì thế, ngày hôm nay, đối với chúng ta, với tôi, chính là thời gian để lắng nghe tiếng của Con Người, hầu nhận biết Người, tin vào Người và đáp trả tiếng Người.

Bài chia sẻ Lời Chúa Thứ 2, Tuần IV MC: «TIN LÀ SỐNG»

Nhờ tin, viên sĩ quan đã cứu được sự sống cho con mình. Hơn nữa, nhờ tin, mà tâm hồn ông được mở ra với ân sủng của Thiên Chúa, mở ra với sự sống mới, sự sống thần linh,... và chính ông là người truyền lại sự sống ấy cho gia đình mình: «Nên ông và cả nhà đều tin» (c. 53).

Bài chia sẻ Lời Chúa CN IV MC, A: «ĐÔI MẮT»

Trong câu chuyện chữa người mù, ta thấy sự khác biệt rạch ròi giữa đôi mắt của người mù và đôi mắt của các thầy Pharisêu. Ðôi mắt thể lý của anh bị mù, nhưng mắt tâm hồn của anh lại sáng. Anh nhận ra Đức Giêsu là người có thể chữa cho anh, nên anh đã đến suối Silôác rửa mắt như lời Người dạy (c. 7). Trái lại, các thầy Biệt Phái đã có đôi mắt thể lý rất sáng, nhưng đôi mắt tâm hồn thì đã chết.

Bài chia sẻ Lời Chúa CN III MC, A: «NƯỚC»

“Nước hằng sống” - Đức Giêsu đang nói về chính Người. Những ai nhận biết và đón nhận Người thì được uống thứ nước vọt lên từ mạch suối đem lại sự sống đời đời (c. 14).

Bài chia sẻ Tin mừng CN II MC, A: «DỰNG LỀU»

Bài Tin mừng kể lại hình ảnh ba môn đệ thân tín được Đức Giêsu kêu mời bước theo Người lên núi để chiêm ngưỡng vinh quang, nhưng liền sau đó là mệnh lệnh phải xuống núi để tiếp tục cuộc hành trình dương thế. Điều này có nghĩa, một khi bước theo Đức Giêsu thì không được ngủ vùi trong những vinh hoa trần thế, mà phải luôn sẵn sàng để thi hành sứ mạng.

Bài chia sẻ Tin mừng CN I MC, A: «AĐAM MỚI»

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay làm nổi bật lên hình ảnh của Chúa Kitô chiến đấu và chiến thắng ma quỷ qua ba cuộc cám dỗ. Chúa Kitô là Ađam mới, trái ngược hoàn toàn với Ađam cũ. Thánh Phaolô, trong Bài đọc II, đã rất tinh tế trong việc phác họa cho chúng ta về hình ảnh của hai người trái nghịch nhau như vậy: “Vì một người duy nhất đã không vâng lời Thiên Chúa, mà muôn người đã thành tội nhân, thì nhờ một người duy nhất đã vâng lời Thiên Chúa, muôn người cũng sẽ thành công chính” (Rm 5,19).

Bài chia sẻ Tin mừng CN VII TN, A: «YÊU KẺ THÙ»

«Hãy yêu kẻ thù». Câu này được nhắc lại hai lần. Theo tinh thần của bài Tin mừng này thì kẻ thù của tôi là ai? Ðó là kẻ ghét tôi, kẻ kiện tôi ra tòa, kẻ nguyền rủa tôi và vu khống. Ðó là kẻ tát vào mặt tôi và đoạt áo ngoài của tôi. Như thế kẻ thù tôi chẳng đâu xa, ngày ngày tôi vẫn gặp. Họ là những người hay làm phiền và lợi dụng tôi, là những kẻ xúc phạm đến danh dự và quyền lợi của tôi. Họ là những người tự nhiên tôi không ưa, hay không ưa tôi.

Bài chia sẻ Tin mừng CN VI TN, A: «XƯA & NAY»

Đời sống con người, mỗi ngày mới bắt đầu là một ngày đối diện với những cái cũ và cái mới, là nhìn thấy và cảm nghiệm sự gục ngã và đứng vững trong những băn khoăn, trăn trở của dòng đời, của cuộc đấu tranh để hiện hữu, của sẻ chia để phong phú hơn.

Bài chia sẻ Tin mừng CN V TN, A: «MUỐI & ÁNH SÁNG»

Muối & ánh sáng, hai hình ảnh quá quen thuộc với đời sống hằng ngày của bất cứ ai. Trong khi muối là một nhu yếu phẩm không thể thiếu đối với sức khỏe và giúp ích nhiều cho trí tuệ con người, thì ánh sáng lại là nguyên lý của sự sống (St 1,1) và văn minh của nhân loại. Trong bài Tin mừng hôm nay, thánh Matthêu thuật lại việc Đức Giêsu đã dùng hai hình ảnh quen thuộc này để nói về ơn gọi và căn tính của người Kitô hữu.

Bài chia sẻ Tin mừng CN IV TN, A: «PHÚC THAY...!»

Cụm từ “Phúc thay!” đã mở ra viễn cảnh có thể đạt đến, được diễn tả liền sau đó. Đây là cụm từ được sử dụng rộng rãi trong Cựu Ước, để bày tỏ một ơn lành không chỉ hiện hữu trong sự mong ước mà còn được sở hữu. Khác với thánh sử Luca khi nói đến “nghèo khó” thì ngài nhấn mạnh đến chiều kích xã hội của những người phải chịu những khó khăn về kinh tế; nhưng ở đây, thánh sử Matthêu đặt trọng tâm sứ điệp của ngài vào “sự công chính mới”, được nhấn mạnh bởi cụm từ «tinh thần nghèo khó», nghĩa là nhắm đến đời sống luân lý và tôn giáo.

Bài chia sẻ Tin mừng CN IV TN, A: CHÚA VÀO ĐỀN THÁNH

Đức Giêsu đến trong đền thờ Người. Muôn dân ngóng chờ biến cố này. Nhưng khó có ai nhận biết được Người là Đấng Cứu Độ, vì Người đã mặc lấy vóc dáng con người như chúng ta.

Bài chia sẻ Tin mừng Thánh Lễ Giao Thừa - Cầu bình an cho Năm Mới: TÂM AN

Nước Trời con người không thể mua được bằng sự giầu sang, không chiếm hữu được bằng quyền thế, không dùng bằng cấp để đánh đổi hay tiền của để hối lộ, chỉ những ai có tâm hồn nghèo khó mới chiếm hữu được nó.

Bài chia sẻ Tin mừng CN III TN, A: «ƠN CỨU ĐỘ»

Hãy sám hối vì Nước Trời đã gần đến, hay đúng hơn hãy sám hối để cho Nước Trời được đến giữa mọi người, liên kết và hiệp nhất mọi người trong cùng một ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Bài chia sẻ Tin mừng CN II TN, A: «CHIÊN THIÊN CHÚA»

Thiên Chúa đã dùng máu của chính Con Một mình mà rửa sạch mọi vết nhơ tội lỗi của dân Người, để cho dân Người trở nên tinh tuyền và đặt làm Hiền Thê của Con của Người là Đức Giêsu Kitô. Hội thánh vì thế mà được trở thành bạn tinh tuyền của chính Chúa của mình.

Bài chia sẻ TM CN Chúa Giêsu chịu phép rửa, A: «TÔI TRUNG»

Ơn gọi của người Tôi Trung chính là sứ mạng loan báo sự công chính của Thiên Chúa trong khắp các vùng dân ngoại bằng chính sự khiêm nhường, hiền hòa và nhẫn nại

Bài chia sẻ Tin mừng CN Lễ Hiển Linh: «ÁNH SÁNG»

Lễ Hiển Linh còn gọi là ngày lễ ánh sáng chiếu soi. Ngôi Lời làm người là ánh sáng chiếu soi cho nhân loại thoát khỏi bóng tối. Ánh sáng – và bóng tối, hai thực tại đối lập. Là người kitô, nghĩa là người được mời gọi bước đi trong ánh sáng: «Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi» (Tv 119,105).

Bài chia sẻ Tin mừng CN IV MV, A: «SINH CON»

Bài Tin Mừng hôm nay nêu cho chúng ta hai mẫu gương về sự đón nhận thánh ý Thiên Chúa. Chúng ta hãy học với Mẹ Maria để biết sống “xin vâng”, học với thánh Giuse để biết dẹp bỏ mọi “toan tính” loài người, hầu quảng đại cộng tác với kế hoạch của Thiên Chúa.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN III MV, A: «ĐỢI AI?»

Đợi ai, trông chờ ai? Dân Israel luôn trông chờ một Đấng Cứu thế sẽ đến. Còn các Kitô hữu thì khác, từ thời Giáo hội sơ khai cho đến ngày nay, người Kitô hữu luôn tin tưởng chắc chắn Chúa Giêsu chính là Đấng Cứu thế được loan báo từ muôn ngàn thuở trước, chính Người đã đến và sẽ đến lần thứ hai để cứu chuộc nhân loại. Ngài là Đấng chúng ta đặt trọn vẹn niềm cậy trông.